(Chinhphu.vn) - Trả lời phóng viên Báo  điện tử Chính phủ, sáng 6/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sau khi tạm dừng sử dụng vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem  có hai phương án được tính đến là sử dụng vắc xin nội “3 trong 1” và vắc xin vô bào để tiêm chủng cho trẻ.

Sau khi ghi nhận một số trường hợp trẻ bị tai biến nặng (thậm chí tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem - ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ), Bộ Y tế đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nhằm tiến hành đánh giá điều tra độc lập để đưa ra kết luận về vắc xin này.

WHO đã cử đoàn công tác đến Việt Nam để đánh giá tất cả các trường hợp đã xảy ra tai biến sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem từ trước đến nay, đồng thời tổ chức này cũng đã nhận tất cả các lô vắc xin có liên quan đến tai biến để xét nghiệm và khẳng định lại.

Về phương án thay thế vắc xin Quinvaxem, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ xem xét việc sử dụng vắc xin nội “3 trong 1” hoặc vắc xin vô bào.

Đối với các trẻ đã tiêm mũi 1 vắc xin Quinvaxem, mũi 2 sẽ được tiếp tục khi vắc xin này được chứng minh an toàn hoặc sẽ sử dụng vắc xin khác.  Điều này sẽ không ảnh hưởng đến hệ sinh miễn dịch của trẻ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, khả năng miễn dịch của trẻ đối với các bệnh này (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ) vẫn có tiến triển tốt khi lùi thời gian tiêm giữa các mũi vài ba tháng.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết vắc xin Quinvaxem có thể sẽ sử dụng lại nếu các nghiên cứu chứng minh vẫn đảm bảo chất lượng.

Hiện vắc xin Quinvaxem được tiêm chủng miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, với khoảng 4 triệu liều/năm, nếu tạm dừng trong vòng 1-2 tháng có thể chưa xáo trộn lớn nhưng về lâu dài thì cần có nguồn thay thế để đảm bảo cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ. Có thể thay vắc xin “5 trong 1” phòng 5 bệnh bằng vắc xin đơn, các vắc xin phòng 3 hoặc 2 bệnh trong một mũi tiêm như đã từng làm trước đây.

Thúy Hà

Tin liên quan:

Tạm ngừng sử dụng vắc xin 5 trong 1