(Chinhphu.vn) - Tính đến cuối tháng 3/2016, đã có 69.524 hồ sơ khai sinh được đăng ký trực tuyến thành công, trong đó có 66.705 trường hợp thuộc diện đăng ký khai sinh lần đầu được cấp số định danh cá nhân.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Đây là báo cáo của Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) tại hội nghị sơ kết 3 tháng triển khai thí điểm phân hệ đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ đăng ký khai sinh từ ngày 1/1/2016 tổ chức ngày 28/4.

Cũng theo báo cáo này, riêng đối với trẻ sinh từ ngày 1/1/2016, tính đến hết tháng 3/2016, đã có 46.215 trẻ được đăng ký khai sinh.

Kết quả này được ghi nhận sau 3 tháng triển khai thí điểm cấp số định danh cá nhân cho dữ liệu đăng ký khai sinh phát sinh mới tại 4 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).

Số định danh cá nhân được cấp từ thời điểm này là số định danh chính thức, sẽ sử dụng trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và khi cấp thẻ căn cước công dân sau này.

Việc thí điểm nhằm triển khai thực hiện Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân (cùng có hiệu lực từ ngày 1/1/2016), đặc biệt là quy định cấp số định danh cá nhân cho trẻ được khai sinh từ ngày 1/1/2016.

Theo đó, Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm và triển khai phân hệ đăng ký khai sinh, bảo đảm kết nối và tiếp nhận số định danh cá nhân từ hệ thống cấp số định danh cá nhân của Bộ Công an.

Cũng tại hội nghị, đại diện Sở Tư pháp các địa phương tham gia thí điểm đã trình bày một số vướng mắc trong quá trình triển khai như: Trình độ công nghệ thông tin của cán bộ thực hiện còn hạn chế, chưa cập nhật cơ chế để sửa thông tin; nội dung nhập tờ khai trong phần mềm và mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (bằng giấy) chưa thống nhất; hệ thống đường truyền internet tại một số phường, xã, thị trấn không ổn định; công chức làm công tác hộ tịch còn bỡ ngỡ vì lần đầu sử dụng phân hệ nên nhập sai thông tin, gây lúng túng khi giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh…

Đặc biệt, đại diện Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết, hiện nay, do chưa có cơ chế cho phép kiểm soát, chỉnh sửa thông tin do sai sót của cán bộ làm công tác hộ tịch cũng như chưa có cơ chế cho phép cải chính thông tin, bổ sung thông tin khai sinh trên cơ sở dữ liệu, nên khi có nhu cầu điều chỉnh thông tin, người dùng phải có công văn đề nghị chính thức bộ phận hỗ trợ tại Bộ Tư pháp, điều này gây khó khăn, mất thời gian cho người thực hiện.

Theo đại diện Bộ Tư pháp, đối với các phát sinh hoặc khó khăn trong quá trình triển khai thí điểm, Bộ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để áp dụng các bước tiếp theo.

Thúy Hà