(Chinhphu.vn) – Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải khẩn trương thực hiện và có quy định cụ thể quy trình khám bệnh của bệnh viện để công khai cho người bệnh và cán bộ, viên chức bệnh viện biết thực hiện.

Ảnh minh họa
Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế về việc tiếp tục phổ biến và tăng cường kiểm tra các quy định về công tác khám bệnh của bệnh viện.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện phải quyết liệt vào cuộc trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT về tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế và đặc biệt là triển khai Thực hiện Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 về Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế về việc các cán bộ, viên chức của đơn vị mình trong việc hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định của Hướng dẫn quy trình Khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện.

Theo Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế, thời gian khám chữa bệnh sẽ rút xuống chỉ còn từ 2 - 4 giờ/người.

Cụ thể, bệnh nhân chỉ qua 4 bước cơ bản: Tiếp đón, khám lâm sàng và chẩn đoán, thanh toán viện phí, phát - lĩnh thuốc, với thời gian tối đa 2 giờ. Nếu bệnh nhân có thêm một xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng (xét nghiệm cơ bản, chụp xquang thường quy, siêu âm) thì "khống chế" thời gian trong 3 giờ.

Trường hợp khám lâm sàng có làm thêm 02 kỹ thuật phối hợp cả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh hoặc xét nghiệm và thăm dò chức năng th thời gian khám trung bình dưới 3,5 giờ. Còn nếu có làm thêm 03 kỹ thuật phối hợp cả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng thì thời gian khám trung bình dưới 4 giờ.

Với hướng dẫn này, quy trình khám chữa bệnh lâm sàng giảm từ 12 bước xuống còn 4 bước.

Tuệ Văn

Từ khóa: Khám chữa bệnh