(Chinhphu.vn) - Dự án đường dây 500 KV Sơn La-Lai Châu và mở rộng Trạm 500 kV Sơn La được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư trên 4.070 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) cho biết Dự án này sẽ được khởi công vào cuối năm 2013.

Mục tiêu của dự án nhằm truyền tải công suất nhà máy thủy điện Lai Châu và các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc vào hệ thống điện quốc gia. Đồng thời vận hành tối ưu, linh hoạt hệ thống điện và đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải khu vực miền Bắc và quốc gia.

Quy mô Dự án đối với phần đường dây được xây dựng mới cấp điện áp 500 kV gồm 2 mạch với tổng chiều dài 158km. Tuyến đường dây 500 kV sẽ đi qua các huyện Mường La, Thuận Châu (Sơn La), Tuần Giáo, Mường Chà, Mường Lay (Điện Biên) và huyện Sìn Hồ, Mường Tè (Lai Châu).

Phần mở rộng Trạm biến áp sẽ tiến hành mở rộng và lắp đặt thiết bị cho 2 ngăn lộ 500 kV tại TBA 500 kV Sơn La.

Trong quá trình chuẩn bị đầu tư, EVN NPT đã có các văn bản, tờ trình gửi Bộ Công Thương, Tổng cục Năng lượng, EVN. Đến ngày 2/8/2013, Bộ Công Thương đã có quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình.

Hiện nay, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 đã hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Công tác thu xếp vốn cũng đang được EVN NPT tích cực triển khai.

Tuy nhiên, đến nay, EVN NPT vẫn đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Đó là Dự án trải dài qua 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu nên công tác thỏa thuận tuyến với địa phương, các bộ, ngành và khảo sát thiết kế của tư vấn triển khai chậm. Quy mô Dự án lớn thuộc nhóm A nên phải thực hiện nhiều thủ tục qua nhiều cấp, cơ quan thỏa thuận thiết kế, thẩm tra, thẩm định Dự án. Việc thu xếp vốn để thực hiện đúng thời điểm rất khó khăn.

Ngoài ra, kế hoạch đầu tư chưa được Bộ Công Thương phê duyệt nên chưa thể triển khai lựa chọn nhà thầu để triển khai các bước tiếp theo, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để khởi công công trình.

Ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, đây là một dự án lớn, cấp bách, nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN, cũng như UBND các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Tuy nhiên, nhiều phạm vi công việc phải làm như công tác chuẩn bị cho khởi công Dự án, song song với đó làm hồ sơ mời thầu, kế hoạch đấu thầu, kế hoạch đền bù, vấn đề thu xếp vốn…

Lãnh đạo EVN cũng như các ban chuyên môn của EVN sẽ hỗ trợ hết mức để Dự án có thể triển khai được vào cuối năm 2013.

Toàn Thắng