(Chinhphu.vn) - Để đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện (BV), ngày 11/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến thị sát tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều-cơ sở 3) và BV Nội tiết Trung ương (cơ sở Tứ Hiệp).

Bộ trưởng Bộ Y tế lắng nghe ý kiến của các bệnh nhân tại BV Nội tiết TƯ. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Đây là 2 cơ sở mới của Bệnh viện K (cơ sở Quán Sứ-cơ sở 1) và BV Nội tiết TƯ (cơ sở Thái Thịnh, HN).

Trước đó, khi chưa xây dựng cơ sở mới, BV K và BV Nội Tiết TƯ là 2 cơ sở quá tải trầm trọng, gây khó khăn trong điều trị và tốn kém cho người bệnh.

Theo ông Bùi Diệu, Giám đốc BV K, để thực hiện Đề án giảm tải tại BV K, BV đã đưa cơ sở Tân Triều vào hoạt động giai đoạn 1 từ tháng 8/2012 với 300 giường bệnh (3 khoa lâm sàng) cùng đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Đến tháng 5/2014, BV đã chuyển 8 khoa điều trị cùng toàn bộ các phòng chức năng, khoa xét nghiệm từ cơ sở 1 (Quán Sứ) và cơ sở 2 (Tam Hiệp) đến cơ sở Tân Triều (610 giường với 11 khoa lâm sàng). Hiện, cơ sở Tân Triều là nơi hoạt động khám và điều trị chính của BV K với hơn 2.000 bệnh nhân điều trị, trong đó thường xuyên có hơn 1.000 bệnh nhân điều trị nội trú, góp phần giảm tải 70% cho cơ sở 1 và cơ sở Tam Hiệp (cơ sở 2).

Tuy nhiên, tại cơ sở 3 hiện nay vẫn chưa được trang bị máy xạ trị nên có thời điểm bệnh nhân phải dồn về cơ sở 1. Dự kiến, phải đến quý III năm nay, BV mới thành lập một đơn vị xạ trị tại cơ sở này.

Tại thời điểm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra khu vực khám bệnh của cơ sở 3, đa số bệnh nhân bày tỏ khen ngợi các giải pháp giảm tải của BV, tuy nhiên vẫn còn có ý kiến phàn nàn về thủ tục nhập viện vẫn gây nhiều phiền hà.

Làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu BV cần giảm bớt phiền hà cho người khám chữa bệnh có thẻ BHYT, không bắt bệnh nhân phải photo các loại giấy tờ như thẻ bảo hiểm, giấy chuyển viện. “Những thủ tục đó, y tá hoặc điều dưỡng phải trực tiếp làm và ký tên xác nhận để đảm bảo trách nhiệm. “BV phải giành phần khó về mình, không nên đẩy phần khó cho người bệnh”, Bộ trưởng Tiến yêu cầu.

Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị BV tăng cường thực hiện đề án BV vệ tinh, chuyển giao công nghệ cho các BV vệ tinh để giảm tải cho BV tuyến trên. Đồng thời, BV cần chuẩn bị thủ tục để khi được bố trí nguồn vốn trái phiếu Chính phủ thì có thể mua ngay được máy xạ trị, góp phần giảm tải cho cơ sở 1.

Bên cạnh đó, BV cũng cần bố trí thêm giường để tránh tình trạng bệnh nhân nằm ghép; xây dựng khu lưu trú cho người nhà bệnh nhân để giảm khó khăn cho người bệnh ở xa…

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án giảm quá tải BV giai đoạn 2013-2020 với mục tiêu từng bước giảm tình trạng quá tải BV ở 2 khu vực khám bệnh và điều trị nội trú; cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép vào năm 2015; phấn đấu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải BV.

Đề án cũng nêu rõ, trước mắt tập trung giải quyết giảm quá tải ở các chuyên khoa: Ung bướu, ngoại-chấn thương, tim mạch, sản và nhi thuộc một số BV tuyến trung ương, BV tuyến cuối của 2 thành phố Hà Nội và TPHCM, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Tại BV Nội tiết Trung ương, BS Nguyễn Vinh Quang, Phó Giám đốc BV cho biết, với mục tiêu chống quá tải, BV đã di chuyển trụ sở của BV đến cơ sở Tứ Hiệp. Do đó, diện tích các khoa, phòng còn lại ở cơ sở Thái Thịnh đã được mở rộng, nâng cấp khang trang hơn.

Riêng tại cơ sở mới Tứ Hiệp, hiện tại có 13 khoa lâm sàng, trong đó có 3 khoa được thành lập mới gồm: Khoa Ngoại chung, khoa Nội chung và khoa Điều trị kỹ thuật cao. Tổng số giường bệnh thực kê ở nhà Khám bệnh 5 tầng là 394 giường (tương đương 263% so với thiết kế).

Đối với khu vực điều trị nội trú, số khoa có người bệnh nằm ghép là 13 khoa nhưng không thường xuyên, tỷ lệ giường bệnh có người bệnh nằm ghép là 6-7% (trước đây là 20-30%).

Ở khu vực khám bệnh, thời gian khám lâm sàng đơn thuần chỉ còn từ 15-20 phút; thời gian chờ khám trung bình/người bệnh từ khi lấy số, khám xong và ra về mất 2-3 giờ (do đặc thù bệnh nội tiết-chuyển hóa nên người bệnh thường phải làm 2-3 kỹ thuật trở lên), rút ngắn được khoảng 1 giờ so với trước đây.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế, BV Nội tiết cần tiếp tục đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các BV vệ tinh vì hiện nay BV mới chuyển giao cho một  BVĐK Thái Nguyên là chưa đủ. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị BV thành lập Viện Đái tháo đường ngay trong BV vì số lượng bệnh nhân mắc đái tháo đường đang tăng nhanh với các biến chứng nhiều liên quan đến tim, mạch…nên các khoa khác cũng sẽ dẫn tới quá tải.

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, đối với các bệnh bướu cổ thông thường và mổ bướu cổ, BV Nội tiết TƯ cần chuyển giao sớm kỹ thuật này cho các BV tuyến dưới để tiếp tục giảm tải cho BV.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra công tác giảm tải BV tại một số BV lớn tại TPHCM.

                                                                       Thúy Hà