(Chinhphu.vn) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư theo đúng các quy định pháp luật và cam kết quốc tế của Việt Nam.
Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, sáng 21/5.
Ngày 21/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định: Sự hiện diện đông đủ của các Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài tại Việt Nam trong Hội nghị đã thể hiện tinh thần gắn bó, đồng hành của các ngân hàng nước ngoài với ngành Ngân hàng Việt Nam nói riêng và sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung.

Trong lĩnh vực ngân hàng, đã có nhiều ngân hàng nước ngoài, nhiều định chế tài chính quốc tế mở văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc hiện diện dưới hình thức 100% vốn nước ngoài. Chính phủ, NHNN đã và đang tích cực đổi mới, hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi, vừa đảm bảo an toàn, hiệu quả, vừa đảm bảo các quyền lợi chính đáng trong hoạt động kinh doanh của các TCTD nước ngoài tại Việt Nam.

Trong những tháng còn lại của năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng hợp lý; tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để đạt được mục tiêu tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; tiếp tục đẩy mạnh triển khai cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa và đảm bảo hoạt động an toàn của hệ thống TCTD Việt Nam…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết: Trong những ngày vừa qua đã có diễn biến phức tạp về tình hình Biển Đông, nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng của Việt Nam về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt trong nước cũng như quốc tế. Điều này cho thấy, hệ thống tài chính-ngân hàng Việt Nam đã có nền tảng vững chắc hơn nhiều và có khả năng chống đỡ trước những tác động bất lợi từ bên ngoài. Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi xảy ra cũng đã có những ảnh hưởng nhất định tới tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư theo đúng các quy định pháp luật và cam kết quốc tế của Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo NHNN có các biện pháp giữ ổn định thị trường tiền tệ, giữ an toàn hệ thống, đặc biệt là đảm bảo an toàn tài sản cho các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. NHNN đã chủ động có các giải pháp để xử lý mọi tình huống xảy ra.

Trước mắt, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của tình hình, đảm bảo chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng; có các giải pháp để đảm bảo an ninh, an toàn cho tài sản của các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, qua đó góp phần duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân.
PV