(Chinhphu.vn) – Nên giao cho duy nhất một cơ quan chức năng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng một loại giấy tờ duy nhất về quản lý công dân.

 

Ủy ban Pháp luật họp toàn thể cho ý kiến đối với một số dự án luật. Ảnh VGP/Lưu Hương

Đa số các đại biểu đồng tình với quan điểm này trong phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội diễn ra sáng 28/4, tại TP. Đà Nẵng.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe đại diện Bộ Tư pháp trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Hộ tịch; báo cáo thẩm tra sơ bộ; ý kiến của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về dự án Luật Hộ tịch.

Ý kiến tham luận của các thành viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá: Luật Hộ tịch có những nội dung mới mang tính đột phá, như việc sử dụng Số định danh công dân, Cơ sở dữ liệu điện tử hộ tịch...

Nội dung dự thảo Luật Hộ tịch có sự đổi mới trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, từng bước giảm bớt các loại giấy tờ không cần thiết, góp phần tiếp tục cải cách hành chính.

Các đại biểu cho rằng, hiện tại mỗi khi tiến hành các thủ tục cần thiết, công dân phải trình rất nhiều loại giấy tờ tùy thân, như sổ hộ khẩu, thẻ căn cước, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, mã số thuế...

Chính vì vậy, về mặt quản lý Nhà nước, nên giao cho duy nhất một cơ quan chức năng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng một loại giấy tờ duy nhất về quản lý công dân để tránh chồng chéo, lãng phí và phiền hà cho người dân khi tiến hành các thủ tục hành chính cần thiết phải mang theo rất nhiều loại giấy tờ, thủ tục.

Cũng trong phiên họp này, các đại biểu còn cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Quốc hội và Nghị quyết của UBTVQH quy định về việc các cơ quan của QH, đại biểu QH, HĐND và đại biểu HĐND tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi đến QH.

Lưu Hương