(Chinhphu.vn) - Sáng nay (20/7), tại Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức họp báo về Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành và Đại hội thi đua yêu nước ngành kiểm sát nhân dân lần thứ V.
Ảnh: VGP/Lê Sơn
Dự và chủ trì cuộc họp báo có ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC; ông Nguyễn Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp; ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của VKSNDTC.

Ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh công bố Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của một hệ thống cơ quan mới trong bộ máy Nhà nước ta. Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và sự giúp đỡ của nhân dân, ngành kiểm sát nhân dân đã vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho.

Quá trình hình thành và phát triển của ngành kiểm sát nhân dân gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc, hoạt động của ngành đã đóng góp tích cực vào thắng lợi vĩ đại giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong các lĩnh vực công tác, ngành kiểm sát nhân dân đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ kiểm sát đã nỗ lực không ngừng, tận tụy cống hiến và ngày càng lớn mạnh, được Đảng và nhân dân tin tưởng; toàn ngành và nhiều tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Theo Ban tổ chức, Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập ngành KSND và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V của ngành sẽ được tổ chức vào sáng 23/7/2015, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các đại biểu trong ngành KSND, các tập thể, cá nhân có thành tích thi đua xuất sắc trong giai đoạn 2010-2015.

Lê Sơn