(Chinhphu.vn) - Qua các đợt thanh kiểm tra thiết bị giám sát hành trình (hộp  đen)  tại 30 doanh nghiệp, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đã phát hiện nhiều vi phạm, thu hồi giấy chứng nhận hợp quy của 9 đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, cho biết 9 đơn vị bị thu hồi giấy chứng nhận hợp quy đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về sản xuất, lắp đặt hộp đen. Nhiều thiết bị không có tem hợp quy, không trích xuất được đầy đủ dữ liệu theo quy định…

Hiện Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đang tiếp tục kiểm tra 22 đơn vị cung cấp hộp đen còn lại. Tính đến ngày 14/9, đã kiểm tra được 7 đơn vị, trong đó phát hiện hộp đen của liên danh Công ty Cổ phần GPS Track Việt Nam và Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Hà An có nhiều sai phạm, nên đã kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận hợp quy.

Được biết, Bộ  Giao thông vận tải cũng đã có văn bản yêu cầu không cấp phép bổ sung các đơn vị cung cấp hộp đen.

Dự  kiến đến đầu tháng 10, toàn bộ hơn 50 đơn vị cung cấp hộp đen sẽ được thanh kiểm tra xong. Thanh tra Bộ Giao thông vận tải sẽ công khai các đơn vị đạt chuẩn và không đạt để các doanh nghiệp vận tải biết.

Hiện cả nước có hơn 50 đơn vị cung cấp hộp đen và đã có khoảng 48.000 ô tô  được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, trong đó Trung tâm Dữ liệu (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã tích hợp được khoảng 35.000 hộp đen, số còn lại sẽ tích hợp trong thời gian sớm nhất.

Toàn Thắng