(Chinhphu.vn) – Mưa to khiến các kho than bị vỡ đê bao, sạt lở, ngập úng; hệ thống giao thông, tuyến đường vận chuyển than bị chia cắt, ngừng trệ… thiệt hại về tài sản và vật chất để khôi phục sản xuất chưa xác định cụ thể, nhưng ước tính là lớn.

Lãnh đạo Bộ Công Thương và TKV kiểm tra thực địa. Ảnh: VGP/Văn Minh Ngọc

Hôm nay (28/7), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cùng đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra việc khắc phục sự cố do mưa lũ và ứng phó các diễn biến tiếp theo của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại Quảng Ninh.

Theo báo cáo của TKV, trận mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua (diễn ra từ 26-28/7) đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất của Tập đoàn: Ngập lò từ mức -175 m so với mặt nước biển tại mỏ than Ngã Hai, đến mức -250 m tại khu Đông Bắc Mông Dương, Công ty Than Mông Dương. Mưa to kéo theo đất đá gây bồi lấp trạm xử lý nước thải; các kho than bị vỡ đê bao, sạt lở, ngập úng; hệ thống giao thông, tuyến đường vận chuyển than bị chia cắt, ngừng trệ…

Do các sự cố trên, TKV đã cơ bản dừng mọi hoạt động sản xuất, tập trung vào phòng chống mưa lũ. Toàn Tập đoàn và các khu vực ảnh hưởng đến thời điểm này không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản và vật chất để khôi phục sản xuất chưa xác định cụ thể, nhưng ước tính là lớn.

TKV cũng yêu cầu dừng các cuộc họp, hội nghị, thay vào đó là cuộc họp trực tuyến với tất cả các đơn vị tại Quảng Ninh để triển khai các biện pháp khắc phục sự cố. Bên cạnh đó, TKV cũng phối hợp với chính quyền địa phương ứng cứu, di dời, hỗ trợ kinh phí cho nhân dân một số khu vực bị ảnh hưởng lớn.

Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, TKV sẽ ưu tiên cứu các mỏ than hầm lò, không cho nước mặn tràn vào ngập những nơi này, khi cần thiết sẽ chia nước cho các mỏ lộ thiên. Tiếp theo là bảo vệ các kho than và tài sản để tránh trôi lấp than, ngăn chặn tối đa hiện tượng trôi bùn nước từ bãi thải ra khu dân cư.

Ngoài ra, TKV cũng đề nghị, khi có điều kiện, công ty môi trường khẩn trương khai thông các tuyến đường để kịp thời ứng cứu các vị trí bị ảnh hưởng.

Sau khi đi kiểm tra thực địa, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng yêu cầu TKV phải tập trung toàn bộ thiết bị, máy móc, nhân lực để đảm bảo việc đầu tiên là cấp cứu người bị nạn. Tiếp theo là di dời những người trong khu vực nguy hiểm để tránh thương vong.

Cùng với đó phải đảm bảo nhu yếu phẩm cho những vùng bị cô lập; bảo vệ phương tiện máy móc, tài sản, kho bãi, vật tư… để kiểm soát đến đâu, khắc phục đến đó và chuẩn bị kịp thời phục hồi sản xuất thời gian tới.

Theo dự báo, thời tiết những ngày tới có thể mưa kéo dài, vì vậy, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo phải lên phương án, kịch bản tổng thể ở từng khai trường, từng mỏ để chống chọi với lũ. Phương án đưa ra phải toàn diện, đồng bộ để tránh trường hợp bị động trước diễn biến của thời tiết.

Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn cho biết, sẽ điều chỉnh các phương án một cách cẩn trọng, toàn diện trên tinh thần cao nhất là chủ động khắc phục, kiểm soát sự cố.

Hiện nay, TKV và các đơn vị thành viên đang tiếp tục bố trí thiết bị, nhân lực ứng trực tại các vị trí xung yếu để xử lý, giải quyết các tình huống cấp bách và phối hợp với chính quyền địa phương sẵn sàng di dời dân cư tại các vị trí có nguy cơ không an toàn khi trời tiếp tục mưa to.

Văn Minh Ngọc