(Chinhphu.vn) - Ngày 24/6 tại Hà Nội, Bộ KHĐT phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức buổi đối thoại về các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong các dự án sử dụng ODA.
Quang cảnh buổi đối thoại. Anh: VGP/Huy Thắng

Đây là cuộc họp lần thứ 2 kể từ khi phía Nhật Bản tuyên bố tạm ngừng giải ngân cho dự án mà Công ty Tư vấn kỹ thuật giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận đưa hối lộ để trúng thầu.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ KHĐT một lần nữa cho rằng vụ tiêu cực đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sử dụng ODA giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm Nhật Bản nối lại viện trợ cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Chí Dũng nêu rõ quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đấu tranh đẩy lùi tham nhũng cũng như việc xây dựng các biện pháp phòng ngừa phát sinh tiêu cực trong sử dụng ODA nói chung và ODA của Nhật Bản nói riêng.

Bên cạnh đó, các cơ quan của Việt Nam cũng thông cáo kết quả điều tra các dự án có liên quan đến JTC và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).

Ông Hideo Suzuki, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng vụ việc vừa rồi là đáng tiếc và phía Nhật Bản mong muốn phía Việt Nam tích cực điều tra, xác minh thật chặt chẽ sự việc để có câu trả lời chính thức, thuyết phục.

Tại đối thoại, hai bên cũng đã thảo luận về những điểm chính của các biện pháp phòng ngừa phát sinh các vụ việc tương tự nhằm đảm bảo cơ chế thực hiện các dự án ODA phù hợp trong tương lai. Đồng thời, hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ triển khai các biện pháp phòng chống tham nhũng và báo cáo Chính phủ về kết quả cuộc họp để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Hiện Nhật Bản vẫn là nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là cho xây dựng hạ tầng xã hội, góp phần cho tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Huy Thắng