(Chinhphu.vn) – Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh việc sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực báo chí.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh việc tiếp tục xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực báo chí. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo Bộ trưởng, công tác tuyên truyền, quản lý các cơ quan báo chí trong thời gian qua đã được Bộ TT&TT thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Trong đó, nhiều cơ quan báo chí, phóng viên sai phạm bị xử lý nghiêm.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng nhận định các cơ quan thông tấn, báo chí và hệ thống thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại đã phản ánh đầy đủ, chính xác và kịp thời về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo....

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu một số hạn chế vẫn còn tồn tại trong công tác này như tình trạng “báo chí bị thương mại hóa” với việc đăng tải thông tin, hình ảnh còn giật gân, câu khách, thiếu tinh thần nhân văn…

Cũng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, nhiều trang thông tin điện tử có bài viết, clip mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam. Những sai phạm đó chưa được xử lý kịp thời và nghiêm minh. Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện... Chính vì vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ quan thông tấn, báo chí, hoạt động thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại, đồng thời đấu tranh mạnh mẽ với những thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch.

Bên cạnh đó, cần "tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh xử lý các cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích. Cục Báo chí, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, Thanh tra Bộ phối hợp với các Sở TT&TT kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí. Trong đó, tăng cường kiểm tra nhất đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp có nhiều sai phạm, kiên quyết xử phạt nghiêm, rút giấy phép", Bộ trưởng yêu cầu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết hiện nay, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Facebook đã rất chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước của Bộ TT&TT.

Với sự ra đời của Thông tư 38 /2016/TT-BTTT về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có hiệu lực từ 15/2/2017, đến nay, các doanh nghiệp nói trên đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý hàng nghìn nội dung thông tin vi phạm pháp luật, riêng YouTube (của Google) đã gỡ bỏ hơn 3.776 clip; 106 tài khoản giả mạo; Facebook đã xóa 600 tài khoản…

Thúy Hà