(Chinhphu.vn) - Ngày 29/3, Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7- Bộ Công an) đã sơ kết 1 tháng kết quả triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Điện số 94/TK của Bộ Công an về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở trọng điểm và tổng kiểm tra công tác PCCC (khu vực phía Bắc).

Vụ cháy kho hàng ở chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội).

Cuối tháng 2/2012, trước diễn biến cháy nổ diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu lãnh đạo bộ, ngành, địa phương tổng kiểm tra, phúc tra PCCC, tập trung vào các đối tượng nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà trẻ, trường học, nơi tập trung đông người, các cơ sở sản xuất lớn có nhiều nguy cơ cháy nổ…

Cục Cảnh sát PCCC đã triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các biện pháp PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và trong sử dụng lửa, điện, xăng dầu, khí đốt.

Các địa phương đã tổ chức 3.000 cuộc tuyên truyền PCCC với 150.320 lượt người tham dự; tổ chức 90 đoàn kiểm tra liên ngành, 41 lượt kiểm tra các chuyên đề trọng điểm về PCCC, kiểm tra 28.086 lượt cơ sở. Qua kiểm tra đã lập 1.222 biên bản vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 2 tỷ đồng.

Để tăng cường PCCC trong thời gian tới, lãnh đạo Tổng cục 7 nhấn mạnh lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về PCCC, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn PCCC, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, ngành, đơn vị và toàn thể nhân dân.

Theo thông tin trên báo chí trong một tháng qua, cả nước có 3 vụ cháy nhà xưởng đáng chú ý. Thứ nhất là vụ cháy kho hàng chứa xe đạp nhựa trẻ em, chăn đệm tại chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) tối 10/3. Thứ hai là vụ cháy xưởng nhuộm vải rộng 2.000m2 trên đường Thoại Ngọc Hầu (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) chiều 26/3. Gần đây nhất là vụ hỏa hoạn tại một xưởng len rộng hơn 1.300m2 (Khu công nghiệp Hòa Xá, Nam Định) xảy ra tối 27/3.

Rất may không ai thiệt mạng trong những vụ hỏa hoạn trên nhưng gây tổn thất cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

Thành Chung