(Chinhphu.vn) – Trong năm 2020, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã thực hiện xuất cấp tổng số 132.100 tấn gạo, giá trị khoảng 1.412 tỷ đồng. Số hàng cấp đều được lưu mẫu kiểm định, bảo đảm chặt chẽ về chất lượng.
Đây là thông tin của ông Phạm Vũ Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN (Bộ Tài chính) cho biết tại cuộc họp báo về một số nội dung liên quan đến hoạt động xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) cho các địa phương để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói,dự án trồng rừng và học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2020.
Riêng xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai, mưa lũ là 19.395,85 tấn gạo, trị giá khoảng 213 tỷ đồng. Tổng cục DTNN đã thực hiện xuất cấp các vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn, trị giá khoảng 202,9 tỷ đồng...
Các bộ, ngành (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) đã triển khai xuất cấp hàng DTQG để phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng; phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng của thiên tai dịch bệnh với tổng giá trị khoảng 399,5 tỷ đồng.
Trong đó, riêng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp các mặt hàng tổng trị giá khoảng 386 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 khoảng 102 tỷ đồng); gồm các loại vaccine, hoá chất sát trùng, hạt giống rau, ngô…
Ông Phạm Vũ Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, cho biết, ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục đã khẩn trương ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ cho các địa phương, đồng thời, ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh phối hợp với các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực để thực hiện công tác giao, nhận gạo theo đúng kế hoạch tiếp nhận.
“Các bên đã phối hợp tốt nên công tác xuất cấp cứu trợ luôn được bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, an toàn, bảo đảm chất lượng, theo đúng kế hoạch tiếp nhận của các địa phương, đặc biệt là việc xuất cấp hàng trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và xuất cấp cho các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng mưa bão trong tháng 10, 11/2020 vừa qua”, ông Phạm Vũ Anh nói.
Về công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, sử dụng hàng DTQG, lãnh đạo Tổng cục DTNN khẳng định, công tác kiểm tra và tổng hợp báo cáo tình hình của các Cục DTNN KV, hàng dự trữ quốc gia xuất cấp cho các địa phương bảo đảm số lượng, chất lượng; việc sử dụng gạo đúng đối tượng, mục đích theo đúng quy định về xuất cấp, sử dụng hàng DTQG hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lãnh đạo Tổng cục DTNN trao đổi thông tin tại họp báo. Ảnh:VGP/HT.
Lãnh đạo Tổng cục DTNN cho biết thêm, việc thực hiện xuất gạo viện trợ cho các nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán các nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, Tổng cục DTNN đã hoàn thành giao nhận cho Cuba 5.000 tấn gạo viện trợ và 1.000 tấn hỗ trợ cho tỉnh Savanakhet khắc phục hậu quả thiên tai; việc xuất cấp gạo viện trợ an toàn tuyệt đối, đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, theo đúng kế hoạch tiếp nhận của các nước.
Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Anh chia sẻ, cán bộ dự trữ thường xuyên xuống trực tiếp tại cấp xã ở địa phương để phối hợp phát gạo và được bà con phản hồi tốt về chất lượng gạo ở những lần phát trước. 
Huy Thắng