(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ngày 21/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc với tỉnh Cao Bằng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, ngày 21/8. Ảnh: vov.vn

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Hà Ngọc Chiến cho biết trong 5 năm trở lại đây tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt bình quân hơn 9%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh trong đó nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 24,4%, công nghiệp xây dựng chiếm 20,4% dịch vụ chiếm 55,2%. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, xã hội được chú trọng. Toàn tỉnh có 196/199 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS đúng độ tuổi và 199/199 xã đạt chuẩn phổ cập tiểu học.

Công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từng bước được nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh cũng còn những tồn tại cần khắc phục như sản xuất nông nghiệp của tỉnh còn phục thuộc nhiều vào thiên nhiên, một bộ phận nông dân còn nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (chiếm 28,22%). Việc thu hút đầu tư còn kém, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo ở vùng nông thôn, vùng xa còn thấp...

Chủ tịch nước đề nghị Cao Bằng cần tập trung vào thế mạnh của tỉnh là nông lâm nghiệp và công nghiệp chế biến để làm sao chuyển từ sản xuất nhỏ sang sản xuất hàng hóa, qua đó góp phần giải quyết bài toán kinh tế và bài toán xã hội.

Cao Bằng cần rà soát lại các dự án, đánh giá các tiềm năng như công nghiệp khai khoáng, du lịch dịch vụ, thương mại đặc biệt là khai thác kinh tế cửa khẩu để có giải pháp thu hút các nhà đầu tư, trước hết tỉnh Cao Bằng phải quyết liệt trong chỉ đạo điều hành sớm hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm đến Cao Bằng và ra cửa khẩu Tà Lùng để thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại.

Bên cạnh đó phải  đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo nâng cao đời sống cho bà con.

* Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm  Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng, và tìm hiểu đời sống của bà con nông dân trồng mía tại Bản Chu, xã Đại Sơn, làm việc với lãnh đạo huyện Phục Hòa.

Chủ tịch nước đã đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Lùng, đơn vị quản lý 22km đường biên. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý, là đơn vị đóng ở vị trí chiến lược lại là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Tà Lùng nói riêng và lực lượng biên phòng nói chung cần làm tốt hơn nữa công tác dân vận, gắn kết mật thiết với bà con để giữ vững an ninh vùng biên, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Phương Nguyên