(Chinhphu.vn) - Chiều 11/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Đức Hồng y Reinhard Marx - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Đức Hồng Y Reinhard Marx. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh Đức Hồng y Reinhard Marx sang thăm Việt Nam, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo tới Đức Hồng y một số thông tin về tình hình kinh tế-xã hội cũng như các hoạt động của MTTQ Việt Nam liên quan, gắn bó với đồng bào Công giáo.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam cho biết, hiện nay, Việt Nam có 40 tổ chức tôn giáo thuộc 14 tôn giáo được công nhận. Trong đó, tổng số tín đồ Công giáo vào khoảng trên 6 triệu người, có 26 tổng giám mục, giám mục và 5.000 linh mục, 7 đại chủng viện đào tạo các linh mục. Có 3 đại biểu Công giáo đang tham gia Quốc hội khóa XIII, tham gia HĐND cấp tỉnh là 38, HĐND cấp huyện là 318 và HĐND cấp xã là 5.287 người.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, trong thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có những tiến triển tích cực, nhất là qua các chuyến thăm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tới Tòa thánh và gặp gỡ Đức Giáo hoàng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, tại cuộc gặp Đức Hồng y Pietro Parolin, Thủ tướng Tòa thánh Vatican vào ngày 1/7/2015, ông và ngài Thủ tướng Tòa thánh đã trân trọng nhắc lại huấn thị của Đức Giáo hoàng Francis: Người Công giáo Việt Nam phải là công dân tốt. Người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước. Người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, những phát biểu của Đức Giáo hoàng đã tác động tích cực đến tư tưởng, hoạt động của chức sắc, tín đồ Công giáo Việt Nam. Đồng bào Công giáo đã tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt là trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, phát triển giáo dục, y tế.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh vai trò của MTTQ Việt Nam trong đoàn kết tập hợp nhân dân, là cầu nối phản ánh thường xuyên với Đảng, chính quyền tâm tư nguyện vọng của người dân, thông tin cho nhân dân những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, Đức Hồng y Reinhard Marx sau chuyến thăm Việt Nam sẽ có tiếng nói nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức cũng như Tòa thánh Vatican.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Đức Hồng y Reinhard Marx cảm ơn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn. Đức Hồng y bày tỏ những ấn tượng về đất nước Việt Nam, từ những khó khăn trong chiến tranh đã có những đổi thay to lớn trong những năm gần đây với những bước phát triển trong kinh tế-xã hội.

Đức Hồng y cho biết, qua những buổi tiếp, làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Đoàn nhận thấy Việt Nam có nhiều bước tiến bộ trong văn hóa, giáo dục, y tế, tự do tôn giáo. Đồng thời, Đức Hồng y cũng bày tỏ mong muốn, MTTQ Việt Nam với vai trò vị trí của mình sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy cho sự phát triển của gia đình Công giáo Việt Nam, để người Công giáo có thể tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động thiện nguyện, từ thiện nhân đạo.

Đức Hồng y Reinhard Marx tin tưởng, chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam sẽ góp phần đưa mối quan hệ giữa Nhà nước và Nhà thờ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Từ Lương