(Chinhphu.vn)- Chiều 14/11, tại Yên Bái, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, trong 10 tháng năm 2020, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, bài bản các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch COVID-19”.

Kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 với mức tăng trưởng GRDP ước cả năm tăng khoảng 6,3 - 6,5%; nhiều chỉ tiêu tăng khá so với cùng kỳ năm trước.

Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020- 2025 xác định rõ mục tiêu phát triển cho nhiệm kỳ tới với quan điểm phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Lần đầu tiên, Yên Bái đã đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh các chỉ tiêu về tỷ lệ cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương hằng năm và chỉ số hạnh phúc của người dân...

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Yên Bái đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh.

Yên Bái là cửa ngõ của vùng Tây Bắc kết nối với các tỉnh miền núi phía Bắc trên hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, có nhiều tiềm năng phát triển và có đủ điều kiện để gia tăng giao lưu hợp tác kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả mà Yên Bái đã đạt được trong năm 2020. Hiện Yên Bái đứng thứ 4/14 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Đặc biệt là kết quả giảm nghèo rất tích cực, đầu nhiệm kỳ tỷ lệ hộ nghèo còn 32% nhưng đến nay đã giảm xuống chỉ còn khoảng 7% theo chuẩn nghèo đa chiều. Cùng với chính sách, nguồn lực đầu tư của Nhà nước, theo Chủ tịch Quốc hội, nếu Đảng bộ, chính quyền địa phương không nỗ lực, nhân dân không có ý chí vươn lên làm giàu thì không thể đạt được kết quả tốt như vậy. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đảng bộ tỉnh Yên Bái tập trung tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh với tâm thế chủ động.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội bêu rõ trước hết, Yên Bái tập trung xây dựng, triển khai Quy hoạch tỉnh phù hợp với Quy hoạch vùng và Quy hoạch quốc gia để khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, trong đó cần quan tâm đến lợi thế của địa phương có đến 1/3 chiều dài sông Hồng đi qua. Theo Chủ tịch Quốc hội, Yên Bái phải cải thiện thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương, cải thiện chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng. Ngoài những dự án, công trình do Trung ương đầu tư thì Yên Bái cũng cần cân đối trong nguồn lực đầu tư phát triển, huy động vốn đầu tư ngoài ngân sách để cải thiện đầu tư hạ tầng, dịch vụ…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh cần ưu tiên phát triển các ngành công nghệ cao, bảo vệ môi trường bởi Yên Bái tập trung rất nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục phát triển Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), phát triển thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Yên Bái cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực giáo dục; đồng thời nhất trí với kiến nghị của tỉnh về việc tổng kết, đánh giá lại việc thực hiện chính sách đối với các trường dân tộc nội trú để có sự điều chỉnh, bổ sung chính sách mới cho các trường này.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao biển hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà đại đoàn kết cho tỉnh Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới thăm thầy giáo, cô giáo và học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương thành tích thầy và trò nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Chất lượng giáo dục khá toàn diện. Hằng năm, học sinh có học lực khá giỏi đạt từ 60-70%; học sinh hạnh kiểm khá, tốt trở lên đạt trên 99%...  Nhà trường có nhiều chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi các cấp, có học sinh giỏi cấp tỉnh, có học sinh tham gia các đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia; nhiều năm tập thể nhà trường được công nhận là tập thể lao động tiên tiến xuất sắc.

Trân trọng gửi lời chúc mừng đến các thầy giáo, cô giáo nhà trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với giáo dục, trong đó có giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các tỉnh vùng cao. Nhiều chính sách cụ thể đã được ban hành và triển khai thực hiện để chăm lo, giáo dục, đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi, đồng thời phát triển nguồn nhân lực của khu vực này.

BT