(Chinhphu.vn) - Ngày 26/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone

Chúc mừng Đại sứ Ping Kitnikone kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Canada theo hướng hiệu quả, thực chất, đặc biệt trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trong quan hệ song phương, cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hài lòng thấy quan hệ Việt Nam - Canada thời gian qua có những bước phát triển toàn diện, quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Canada tham dự Hội nghị cấp cao APEC 25 tại Đà Nẵng, thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2017 và hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Hai bên cũng đang phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, cùng với việc củng cố các lĩnh vực truyền thống, như trao đổi đoàn các cấp, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân, hai nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng, như quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bên vững, phát triển cơ sở hạ tầng... 

Đại sứ Ping Kitnikone bày tỏ vui mừng hoàn thành nhiệm kỳ công tác trong giai đoạn quan hệ hai nước phát triển hết sức năng động, đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đại sứ nhấn mạnh, việc Canada và Việt Nam xác lập quan hệ Đối tác toàn diện đã tạo cơ sở cho hai nước mở rộng quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng - an ninh, cho đến giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân. Cùng đó là cơ hội tăng cường hợp tác trên các diễn đàn, tổ chức đa phương, như Liên Hợp Quốc, APEC, Tổ chức Pháp ngữ, Tổ chức Thương mại thế giới, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương... Canada ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm trách tốt vai trò này. 

Đại sứ Ping Kitnikone cho biết, thương mại, đầu tư và giáo dục là những lĩnh vực hợp tác phát triển hết sức năng động giữa Việt Nam và Canada trong những năm qua. Việt Nam đang trở thành bạn hàng lớn nhất của Canada trong ASEAN. Canada đánh giá cao thành tích học tập của sinh viên Việt Nam tại Canada; vui mừng khi ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn học tập, nghiên cứu tại Canada, với số lượng hiện nay khoảng 14.000 sinh viên. Canada có chính sách ưu tiên học bổng cho sinh viên châu Á, trong đó trên 30% sinh viên giành được học bổng này là người Việt Nam. 

Chia sẻ với các ý kiến của Đại sứ Ping Kitnikone, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao tình cảm của Đại sứ đối với đất nước, con người Việt Nam, mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Canada. Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh chính sách của Chính phủ Thủ tướng Trudeau trong tăng cường gắn kết với thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN; cảm ơn Chính phủ Canada đã ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, hợp tác hai nước trên bình diện khu vực và quốc tế cần được tăng cường hơn nữa. Hai nước cần tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn và cơ chế đa phương quan trọng như Liên Hợp Quốc, APEC, hợp tác với ASEAN, Tổ chức Pháp ngữ; hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... 

Nhân dịp này, qua Đại sứ Ping Kitnikone, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Toàn quyền Canada Julie Payette, Thủ tướng Justin Trudeau và các nhà lãnh đạo khác của Canada.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas

* Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đại sứ Jehanne Roccas đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Bỉ, nhất là trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Khẳng định Việt Nam coi trọng và chủ trương tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Vương quốc Bỉ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Bỉ hiện nay là đối tác kinh tế thương mại quan trọng của nhau, quan hệ thương mại đạt mức cao so với nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) và châu Âu khác. Quan hệ chính trị, văn hóa, giáo dục đang phát triển tích cực, thể hiện qua hợp tác, trao đổi phong phú, đa dạng và thực chất ở các cấp. Hợp tác giáo dục - đào tạo luôn là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Bỉ, góp phần tăng cường hình ảnh và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. 

Để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Vương quốc Bỉ thúc đẩy EU sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) tại Brussels vào tháng 10/2018. Hai bên sớm thống nhất khuôn khổ mới để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam - Bỉ tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, như tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Pháp ngữ, ASEM và ASEAN, đặc biệt là sự ủng hộ lẫn nhau vào một số cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc trong thời gian qua. Chủ tịch nước chúc Vương quốc Bỉ sẽ tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh ASEM 12 trong tháng 10 sắp tới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Nhà vua Bỉ Philippe và các nhà lãnh đạo khác của Vương quốc Bỉ. 

Đại sứ Jehanne Roccas chia sẻ về những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam, như các lĩnh vực chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển... Đại sứ Jehanne Roccas khẳng định, Vương quốc Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các tổ chức của Bỉ. Sắp tới, Vương quốc Bỉ và một số nước châu Âu sẽ hợp tác thành lập trường Đại học châu Âu tại Việt Nam. Từ 23 năm trở lại đây, Đại học Tổng hợp tự do Brussels của Bỉ đã tổ chức các khóa đào tạo cao học tại Việt Nam, hiện đã có hơn 2.200 học viên tốt nghiệp và đang đảm trách nhiều vị trí quan trọng tại các cơ quan của Việt Nam. 

Đại sứ Jehanne Roccas đánh giá cao kết quả hợp tác kinh tế - thương mại song phương, nhấn mạnh cùng với cơ hội cho hàng hóa của Bỉ và châu Âu vào Việt Nam, quan hệ kinh tế - thương mại phát triển cũng tạo cho hàng hóa Việt Nam có thêm cơ hội vào thị trường Bỉ và châu Âu. Vương quốc Bỉ coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, sớm ký kết EVFTA. Vương quốc Bỉ ủng hộ Việt Nam ứng cử trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc./.