(Chinhphu.vn) - Sáng 7/10, tại Bali, Indonesia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 21.

Chủ tịch nước đã tham dự Phiên toàn thể và đối thoại với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC); gặp gỡ song phương với Tổng thống Indonesia và Quốc vương Brunei; gặp gỡ tọa đàm với lãnh đạo gần 20 tập đoàn, công ty lớn đại diện Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ tại APEC.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến tham dự Hội nghị APEC 21. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp gỡ song phương với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và chúc mừng Indonesia đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch APEC 2013, tổ chức thành công nhiều hoạt động quan trọng của APEC từ đầu năm tới nay cũng như sắp tổ chức Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 tại Bali vào tháng 12/2013. Thành công của Indonesia cũng khẳng định vị thế của ASEAN ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp lập trường chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN và Liên Hợp Quốc; cùng các thành viên ASEAN khác thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, củng cố vai trò trung tâm và tiếng nói thống nhất của ASEAN trong các vấn đề an ninh, phát triển quan trọng ở khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã chứng kiến hai Bộ trưởng Ngoại giao thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Chương trình Hành động giai đoạn 2014-2018 triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia.

Chủ tịch nước hội kiến với Quốc vương Brunei. Ảnh: vov.vn

Tại cuộc hội kiến với Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành công của Brunei trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2013 đã góp phần quan trọng cho việc tăng cường đoàn kết, hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, nâng cao uy tín và vị thế quốc tế của ASEAN.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cùng các thành viên ASEAN khác nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cục diện khu vực.

Hai bên khẳng định cần bảo đảm thực hiện nghiêm túc Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hai bên cũng đã trao đổi về những phương hướng lớn nhằm phát huy hiệu quả các cơ hội hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thuỷ sản, năng lượng, dầu khí, giáo dục-đào tạo; phối hợp chặt chẽ trong đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), bảo đảm TPP là một hiệp định cân bằng, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của các thành viên có trình độ phát triển khác nhau.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các nhà lãnh đạo APEC dự phiên họp toàn thể Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC, Chủ tịch nước đã cùng các nhà Lãnh đạo APEC tham dự Phiên toàn thể và cuộc đối thoại với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), gồm đại diện lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Các nhà Lãnh đạo APEC và các đại diện ABAC đã tập trung thảo luận những vấn đề mà các doanh nghiệp khu vực đang hết sức quan tâm, trong đó nổi bật là tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, thị trường tài chính, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường hiệu quả chuỗi cung ứng, phát triển bền vững và an ninh lương thực, năng lượng...

* Trước đó, Chủ tịch nước đã có buổi gặp gỡ, tọa đàm với lãnh đạo gần 20 tập đoàn, công ty lớn đại diện Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại APEC. Chủ tịch nước đánh giá cao sự quan tâm cũng như các hoạt động làm ăn hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, nhất là sau khi hai nước đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Chủ tịch nước khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong việc tái cơ cấu nền kinh tế, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các đối tác Hoa Kỳ. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện, nhất là các nội hàm hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với Hoa Kỳ.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng vừa qua của Việt Nam đã mang lại những kết quả tích cực, tạo niềm tin và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng bày tỏ tin tưởng về tiềm năng và triển vọng tốt đẹp của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phương Nguyên