(Chinhphu.vn) - Chiều 19/10, tại thành phố Huế, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến thân mật với Quốc vương Norodom Sihamoni đang có chuyến thăm Việt Nam.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni - Ảnh: VGP/Thế Phong
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh việc Quốc vương Norodom Sihamoni sang thăm Việt Nam thể hiện tình cảm hữu nghị của Quốc vương dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhắc lại truyền thống đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của cố Quốc vương Norodom Sihanouk và nhân dân Campuchia đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Vương quốc Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Quốc vương Norodom Sihamoni chân thành cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm quý báu mà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Quốc vương.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh Việt Nam là người bạn lớn, láng giềng gần gũi và thân thiết của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia đánh giá cao và không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh.

Quốc vương Campuchia khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện con đường đúng đắn của Vua cha vun đắp cho tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị trong sáng, sự hợp tác tốt đẹp và đời đời bền vững giữa hai dân tộc anh em Campuchia-Việt Nam.

* Trưa 19/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Jeffrey Immelt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn General Electric (GE), Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và việc làm của Tổng thống Barack Obama.

Theo VOV, Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn GE có những hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực y tế, năng lượng, xây dựng và chế tạo máy bay. Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn GE cùng một số đối tác trong nước đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là về năng lượng gió.

Chia sẻ về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng như một số Hiệp định thương mại quốc tế khác mà Việt Nam tham gia, Chủ tịch nước bày tỏ bên cạnh việc có điều kiện phát triển nền kinh tế năng động hơn nữa, Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị để thích ứng và mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tiếp sức từ những đối tác đang đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam, để có bước phát triển cao hơn khi tham gia các định chế thương mại mới.

Ông Jeffrey Immelt đã chia sẻ về một số hoạt động mở rộng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và mở rộng vùng sản xuất của Tập đoàn GE tại Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh... Theo đó, bên cạnh lĩnh vực sản xuất cung cấp các thiết bị phát triển năng lượng điện với công nghệ hiện đại; trong lĩnh vực hàng không, cung cấp động cơ máy bay, góp phần thực hiện những chuyến bay an toàn và thuận tiện; trong lĩnh vực kinh tế, GE muốn phát triển hơn nữa mở rộng đến vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Nhấn mạnh GE Việt Nam luôn cố gắng nâng cao tỉ lệ nội địa hóa trong sản phẩm thông qua nội địa hóa nguồn nhân lực bằng cách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ông Jeffrey Immelt cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nội địa hoạt động thành công cũng là góp phần để Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương trong tương lai thành công./.

An Lam