(Chinhphu.vn) - Mặc dù đạt được nhiều thành tựu sau 19 năm triển khai, nhưng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ vẫn chưa thoả mãn với kết quả bảo hiểm xã hội khi còn nhiều bất cập, hạn chế.
Chủ tịch UBTƯMTTQ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ ý kiến trong Hội thảo khoa học “Vấn đề thu, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Thực tiễn tại Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ tổ chức vào sáng 15/10.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về tình hình chính sách và thực thi pháp luật BHXH, BHYT, phân tích nguyên nhân của các hạn chế và đề ra các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách, trong đó đặc biệt là công tác thu BHXH, BHYT và giảm nợ đọng.

Các tham luận tập trung đánh giá, phân tích khả năng phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tình hình thu, xử lý nợ BHXH, BHYT ở nước ta và kinh nghiệm quốc tế; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và tuyên truyền việc thực hiện chính sách.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao các góp ý của các chuyên gia, đồng thời khẳng định chính sách dần bám sát thực tiễn cuộc sống, trở thành một trụ cột của chính sách an sinh xã hội với hơn 11 triệu người tham gia BHXH và hơn 70% dân số tham gia BHYT.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng bày tỏ “nghiêm túc nhìn nhận thì chưa thỏa mãn với kết quả đó khi nhiều điểm còn trăn trở”. Theo Phó Thủ tướng, với gần 11 triệu người tham gia BHXH bắt buộc thì con số này chỉ chiếm khoảng 56% tổng số người phải tham gia BHXH bắt buộc.

“Còn với số người tham gia BHXH tự nguyện thì quá thấp, chưa được 200.000 người, không thể lên đến 1% số đối tượng đáng lẽ phải tham gia, thực sự là buồn”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chia sẻ.

Không chỉ vậy, Phó Thủ tướng cho rằng nợ bảo hiểm còn quá lớn. Con số nợ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra là 11.562 tỷ đồng bằng 6,49% kế hoạch giao thu năm 2014. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Thành Chung

Sau 19 năm triển khai BHXH, Phó Thủ tướng cho rằng nên đánh giá đầy đủ, khách quan để phát triển chính sách hơn nữa, đồng thời thống nhất với các chuyên gia về một số nhóm giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ đã và đang có nhiều giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích các nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, coi đây là gốc rễ của việc tăng thu, chi trả BHXH, BHYT và rộng hơn là tăng thu cho ngân sách Nhà nước đảm bảo thực hiện chính sách.

Chính phủ sẽ có trách nhiệm đảm bảo nguồn ngân sách để góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân, Phó Thủ tướng cho biết ngân sách cần phải chuẩn bị hơn 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ mua BHYT cho hộ cận nghèo trong thời gian tới.

Chính phủ sẽ sửa cơ chế chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo nghĩa vụ quyền lợi của các bên tham gia, khuyến khích được doanh nghiệp, người lao động, người dân tự nguyện tham gia BHYT, BHXH, đồng thời cũng quy định chế tài đủ mạnh trong các quy định pháp luật nhằm không để các đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhấn mạnh tới việc các  bộ, ngành, địa phương phối hợp hiệu quả trong thực hiện chính sách, đồng thời truyền thông thật tốt để người dân hiểu và tham gia vì lợi ích chính đáng của bản thân.

Bên cạnh đó, ngành BHXH phải đẩy mạnh cải cách hành chính hơn nữa, trước mắt là giảm thời gian kê khai xuống 49 giờ vào cuối năm nay; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra.

Đồng tình với đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân lưu ý với đà hiện nay, cứ 3 năm thực hiện chính sách thì Chính phủ phải tăng mức hỗ trợ tham gia BHXH, BHYT cho người dân lên 3 lần từ ngân sách Nhà nước. Do vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chính phủ cần thiết kế gói chính sách bảo hiểm cho sát đối tượng, xác định rõ mức ngân sách dành cho chính sách này cho các giai đoạn cụ thể.

Để đảm bảo tính nghiêm minh trong thực thi chính sách BHXH, BHYT, ông Nguyễn Thiện Nhân đồng tình việc khởi kiện hình sự đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm này. “Không thể để các đối tượng xâm phạm lợi ích của hàng vạn người, gây thiệt hại, thất thu cho Quỹ BHXH và ngân sách Nhà nước”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Thành Chung