(Chinhphu.vn) - Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các tỉnh biên giới với nhiều cơ chế, chính sách, dự án phát triển kinh tế-xã hội nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi đồng bào dân tộc thiểu số xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VGP/Lê Sơn


Sáng 9/3, tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức lễ trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt-Trung.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc-Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc và đại diện lãnh đạo 7 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc làm của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đối với đồng bào nghèo, đặc biệt là chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”.

Nhấn mạnh, biên giới là phên dậu quốc gia nhưng đời sống bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, Chủ tịch nước chỉ đạo các Bộ, ban, ngành và lãnh đạo các địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để xây dựng cơ sở hạ tầng vùng giáp biên giới ngày một tốt hơn, đồng thời hướng dẫn bà con đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi phù hợp với đặc điểm của mỗi địa phương để từng bước thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo ngành Thú y, Bộ đội Biên phòng tại các địa phương hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn tiêm phòng để đàn bò nhận hỗ trợ từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” phát triển, sinh sôi.

Thay mặt Chính phủ và Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các tỉnh biên giới với nhiều cơ chế, chính sách, dự án phát triển kinh tế-xã hội, ổn định dân cư, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống  cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ trong việc giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với đồng bào Tây Bắc nói chung và đồng bào biên giới nói riêng thời gian qua. Đó là nguồn cổ vũ, động viên về tinh thần và vật chất quan trọng giúp đỡ đồng bào tự lực tự cường, từng bước vượt qua đói nghèo, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tuy nhiên, các khu vực biên giới vẫn còn nghèo, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội còn lạc hậu, nhất là giao thông, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương sử dụng nguồn tài trợ đúng mục đích, đối tượng, hiệu quả; ưu tiên phân bổ cho các xã biên giới, các gia đình thuộc hộ di dân ra khu vực biên giới.

Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các ngành liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ và báo cáo về Ban Chỉ đạo Tây Bắc về hiệu quả sử dụng đối với nguồn vốn đã thực hiện.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao 13.000 tấn xi măng, quà tặng của Tập đoàn Viettel, cho đồng bào tại 6 tỉnh Tây Bắc gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội và Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao quà an sinh xã hội cho 46 hộ nghèo thuộc các xã biên giới của tỉnh Cao Bằng.

Ngoài suất quà trị giá 5 triệu đồng, mỗi gia đình được nhận thêm 1 con bò giống trị giá 15 triệu đồng từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” và 1 chiếc điện thoại di động do Viettel trao tặng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà an sinh xã hội cho đồng bào nghèo tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VGP/Lê Sơn   

Báo cáo về kết quả chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” thực hiện trong thời gian qua, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết với cách làm mới và được sự ủng hộ của các cấp, các ngành cùng toàn thể xã hội, sau gần 9 tháng, chương trình đã hình thành được quỹ bò lên tới hơn 13.000 con, trong đó, hơn 7.000 con đã được trao tận tay người nghèo các tỉnh biên giới.

Không chỉ tặng bò cho hộ nghèo, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Viettel còn hỗ trợ xi măng để bà con láng chuồng trại căn nuôi, cải tạo nơi ở; tặng chăn, bạt che giúp giữ ấm cho đàn bò trong mùa đông giá rét tại một số địa phương.

Trong năm 2015, Viettel sẽ hoàn thành chương trình trao tặng 24.000 con bò giống (trị giá 360 tỷ đồng) cho hộ nghèo 11 tỉnh biên giới, rút ngắn một nửa thời gian thực hiện so với dự kiến ban đầu.

Để chương trình thực sự có hiệu quả, thay vì chỉ tặng bò, nguồn vốn hỗ trợ cho người nghèo có thể cụ thể hóa theo nhu cầu của người dân, lựa chọn vật nuôi phù hợp với tập quán sản xuất và thổ nhưỡng của từng địa phương.

Lê Sơn