(Chinhphu.vn) - Ngày 9/7, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng về triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Lâm Đồng.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lâm Đồng

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng đoàn công tác đã quán triệt, đợt kiểm tra, giám sát, đôn đốc lần này nhằm nắm tình hình, đánh giá kết quả công tác PCTN; phát hiện những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, phương hướng, biện pháp khắc phục; có thêm cơ sở đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN nhiệm kỳ 2011-2016; đánh giá phương thức lãnh đạo của cấp uỷ, tổ chức đảng đối với công tác PCTN; đánh giá hoạt động của Ban Nội chính Tỉnh uỷ trong việc thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho Tỉnh uỷ về công tác PCTN.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Đình Trạc, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra đã thông báo và công bố các quyết định về việc công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015.

Theo đó, tại Lâm Đồng, Đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra tại 7 đơn vị, địa phương, gồm: Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và huyện Đức Trọng. Thời gian kiểm tra từ ngày 9 - 20/7.

Báo cáo về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng tại địa phương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản liên quan, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về công tác phòng, chống tham nhũng.

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị quan tâm chỉ đạo quyết liệt và đạt được những kết quả rất khả quan, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền…

Trong 2 năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã điều tra, truy tố, xét hỏi 15 vụ án, 25 bị can liên quan đến tham nhũng và 57 vụ, 87 bị can sai phạm về kinh tế, tài sản bị phát hiện sai phạm lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì tỷ lệ phát hiện các hành vi tham nhũng qua công tác thanh tra, kiểm tra còn ít, công tác tự kiểm tra để phát hiện những sai phạm tham nhũng trong nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hạn chế. Một số kết luận điều tra, bản án, quyết định của cơ quan điều tra, thanh tra, tòa án chưa làm rõ căn cứ để xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng…

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Đại Quang đánh giá cao Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã chú trọng chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN. Đặc biệt, tỉnh Lâm Đồng đã nghiên cứu đưa nội dung giáo dục pháp luật PCTN vào các chương trình giảng dạy tại các trường học, các cơ sở giáo dục; gắn với các hội thi, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, phát hành những tài liệu tuyên truyền giáo dục pháp luật, trong đó có giáo dục về công tác PCTN. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh hiệu quả trong công tác PCTN ở mỗi cán bộ cũng như các tầng lớp nhân dân.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Đại Quang yêu cầu trong thời gian tới, Tỉnh ủy Lâm Đồng cần phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác đấu tranh PCTN trong thời gian qua; tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đấu tranh PCTN để đạt được kết quả cao hơn, đáp ứng được mong mỏi của các tầng lớp nhân dân cũng như đạt được những yêu cầu mà Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra.