(Chinhphu.vn) - Ngày 27/3, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ: Triển khai các nhiệm vụ từ góc độ khoa học xã hội và nhân văn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, các nhà khoa học, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam bộ.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho rằng, thời gian qua mặc dù rất có tiềm năng nhưng vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển chưa bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; liên kết hợp tác trong nội bộ vùng, giữa vùng với các nước, các tỉnh trong cả nước còn hạn chế; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực chưa cao, còn thiếu cả lao động có tay nghề lẫn số lượng lao động. Cùng với đó là sự biến đổi khí hậu, tác động về môi trường cũng là những thách thức lớn đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Để đưa vùng Tây Nam bộ trở thành vùng động lực phát triển kinh tế của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao cho Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh khởi động đề xuất chương trình nghiên cứu tổng thể về phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề trọng điểm, bức xúc về khoa học xã hội và nhân văn và phát triển bền vững của vùng Tây Nam bộ; thống nhất về cách thức đặt hàng, đề xuất nghiên cứu, cách thức triển khai, cơ chế phối hợp giữa Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong khu vực, các trường đại học và viện nghiên cứu trong vùng và cả nước.

Giáo sư tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho biết qua hội thảo, chúng tôi mong muốn nhận được đề xuất các ý tưởng nghiên cứu trong triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Đồng thời, đưa ra được các kiến nghị, giải pháp chính sách, các mô hình sản xuất kinh doanh, mô hình liên kết có tính thực tiễn cao, phát huy các lợi thế đặc thù của vùng, tiểu vùng và các tỉnh trong vùng, góp phần đưa vùng Tây Nam bộ trở thành vùng động lực tăng trưởng và phát triển kinh tế quan trọng hàng đầu của cả nước, tạo được sự lan tỏa phát triển đối với những vùng khác trong cả nước.