(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, sáng 24/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Italy Fabrizio Saccomanni.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gặp gỡ và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Italy Fabrizio Saccomanni. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng về mối quan hệ Việt Nam-Italy phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian gần đây. Đặc biệt, trong chuyến thăm Italy cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1/2013), hai bên đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, tạo khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước.

Trên phương diện hợp tác kinh tế, Phó Thủ tướng cho rằng có sự phát triển tích cực trong thời gian qua, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế khu vực và toàn cầu. Trao đổi thương mại hai chiều tăng đều qua các năm: Năm 2012 đạt 2,8 tỷ USD so với 2,5 tỷ năm 2011, 7 tháng năm 2013 đạt hơn 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, đầu tư của Italy tại Việt Nam còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Hiện Italy đứng thứ 9 trong số các nước EU đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 50 dự án trị giá 257,42 triệu USD.

Bộ trưởng Fabrizio Saccomanni thông báo về một số nét về tình hình phát triển kinh tế Italy trong thời gian qua và bày tỏ sự quan tâm trong việc hợp tác phát triển kinh tế đối với Việt Nam.

Tại cuộc gặp, hai bên thống nhất việc hai nước cần tạo điều kiện, thúc đẩy hơn nữa doanh nghiệp tăng cường tìm hiểu những cơ hội đầu tư, những dự án cụ thể kết hợp lợi thế của doanh nghiệp với tiềm năng và thế mạnh của Việt Nam và Italy, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại thực chất và hiệu quả hơn.

Đồng thời, đề cập tới việc triển khai một số chương trình, dự án có tiềm năng hợp tác giữa hai bên, các cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp của các vùng, địa phương hai nước tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và kết nối đối tác.

* Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Italy ENI, trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn về việc ENI hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong tìm kiếm, thăm dò, khai thác các dự án dầu khí tại Việt Nam cũng như các dự án dầu khí tại nước thứ ba.

Nguyên Linh