(Chinhphu.vn) - Chiều 27/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã lần lượt tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh ông Dương Khiết Trì và việc hai bên cùng phối hợp tiến hành phiên họp lần thứ 7 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.

Đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc; nhấn mạnh việc giữ gìn, củng cố và làm cho mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc phát triển lành mạnh là trách nhiệm chung của cả hai bên, phù hợp với lợi ích căn bản, lâu dài của nhân dân hai nước và cũng có lợi cho cục diện hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả tích cực đã đạt được tại phiên họp, đồng thời đề nghị Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương cần tiếp tục phát huy tốt hơn vai trò định hướng, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư chúc mừng thành công của Hội nghị Trung ương 4 vừa qua của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, hai bên cần quan tâm chỉ đạo việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, đặc biệt là Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc; sớm thành lập và triển khai Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng và Nhóm công tác hợp tác về tiền tệ nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể giữa hai bên; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt-Trung phát triển theo hướng cân bằng, chất lượng, hiệu quả. Hai bên cần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước cho rằng vấn đề trên biển hết sức hệ trọng đối với mỗi nước cũng như quan hệ hai nước. Đây không chỉ là vấn đề giữa hai Đảng, hai nước mà còn là vấn đề giữa nhân dân hai nước. Nếu hai Đảng, hai nước không kiểm soát được bất đồng trên biển thì quan hệ hai Đảng, hai nước không những bị ảnh hưởng mà tình cảm của nhân dân hai nước cũng bị tổn thương.

Tại buổi tiếp, ông Dương Khiết Trì trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước Việt Nam; chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Về quan hệ song phương, ông Dương Khiết Trì khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc hết sức coi trọng và luôn mong muốn tăng cường trao đổi cấp cao, củng cố hữu nghị nhân dân, xây dựng môi trường thuận lợi để phát triển quan hệ tốt đẹp, ổn định lâu dài với Việt Nam, đồng thời sẵn sàng cùng với Việt Nam đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội, giao lưu nhân dân…

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, việc xử lý thỏa đáng bất đồng là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có ý nghĩa tích cực đối với ổn định và phát triển của khu vực.

Ủy viên Quốc vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn và quyết tâm cùng với phía Việt Nam triển khai có hiệu quả những thoả thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm góp phần đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Trung Quốc-Việt Nam không ngừng phát triển tốt đẹp; cho rằng các nội dung mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định.

PV