(Chinhphu.vn) - Ngày 1/10, các đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng đã có các cuộc tiếp xúc cử tri tại tỉnh Hà Nam và Tây Ninh trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao quà tặng các đối tượng chính sách huyện Duy Tiên. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp xúc cử tri thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã thông báo về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dự kiến từ ngày 20/10-21/11.

Cử tri và nhân dân thị trấn Hòa Mạc bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả đạt được về phát triển kinh tế-xã hội trong 9 tháng năm 2019, đồng thời tin tưởng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ đưa ra các quyết sách đúng đắn, kịp thời. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hộị, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.

Các cử tri thị trấn Hòa Mạc mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế-xã hội như: Một số dự án có vốn đầu tư lớn nhưng kéo dài nhiều năm nên gây lãng phí, thiệt hại về kinh tế; quan tâm đến chế độ, chính sách đối với người cao tuổi. Ngoài ra cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nước sông Nhuệ, sông Đáy để người dân có nước sinh hoạt đảm bảo; tiếp tục đầu tư mở rộng, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông…

Bà Hà Thị Minh Tâm, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri thị trấn Hòa Mạc. Các kiến nghị của cử tri và nhân dân sẽ được Đoàn tổng hợp, báo cáo với Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tặng 20 suất quà cho các đối tượng chính sách và 15 nhà tình nghĩa trị giá 1,2 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Nam.

Ngày 1/10, tại Hội trường Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri là lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động các sở, ban, ngành đoàn thể, các doanh nghiệp và lực lượng vũ trang trong tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh đã nêu về một số báo cáo trả lời của các bộ, ngành Trung ương và địa phương về những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đợt tiếp xúc cử tri lần trước và thông báo dự kiến các chương trình sẽ đưa ra thảo luận, lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 8 sắp tới.

Cử tri kiến nghị tỉnh thành lập một cơ quan thực hiện giám sát về đầu tư công, công tác bổ nhiệm... để ngăn chặn hiện tượng “hoàng hôn nhiệm kỳ”, nhằm trục lợi cá nhân, chạy chức quyền hay lợi ích kinh tế, khi lãnh đạo sắp về hưu hoặc kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Cử tri thuộc khối đoàn thể kiến nghị Quốc hội xem xét lại các quy định về sửa đổi trong việc tăng, giảm giờ làm; cần có cơ chế riêng, linh động đối với các công việc mang tính đặc thù, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tế ở từng ngành, từng đơn vị. Đồng thời, đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ hằng năm (trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi) để người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, bù đắp lại sức lao động. Theo đó, chọn ngày Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 âm lịch) là ngày nghỉ lễ bổ sung vì phù hợp với tập quán của người Việt Nam.

Một số cử tri còn băn khoăn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục như chương trình sách giáo khoa, dạy kỹ năng sống; công tác cải cách thủ tục hành chính ở một số ngành còn mang tính hình thức, chồng chéo, mâu thuẫn, chưa có sự thống nhất với nhau, gây không ít phiền hà cho người dân...

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các cử tri liên quan đến các vấn đề về phòng chống tham nhũng, giáo dục, việc làm, thủ tục cải cách hành chính... Những vấn đề kiến nghị của các cử tri sẽ được tổng hợp để chuyển đến Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; những vấn đề liên quan đến Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, địa phương, Đoàn sẽ có văn bản đề nghị các ngành xem xét, có văn bản phúc đáp trả lời thỏa đáng đến các cử tri.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thăm làm việc tại huyện Vân Hồ

Ngày 1/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã khảo sát tình hình kinh tế-xã hội tại xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Xuân Nha là xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng III của huyện Vân Hồ. Mặc dù không phải là xã biên giới nhưng Xuân Nha nằm trong khu vực trọng điểm, phức tạp về tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép ma túy; đồng thời là vùng đệm rất quan trọng để bảo vệ các cột mốc biên giới Việt Nam-Lào.

Những năm qua, xã Xuân Nha đã được Phó Chủ tịch Thường trực trực tiếp chỉ đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đỡ đầu, tặng kinh phí mua vật liệu xây dựng sân, đường, bể nước và công trình phụ của nhà đa năng xã Xuân Nha.

Qua khảo sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị xã Xuân Nha nói riêng, huyện Vân Hồ nói chung cần nghiên cứu kỹ để vừa tận dụng lợi thế của địa phương, vừa rà soát, quy hoạch lại vùng trồng cao su để đạt hiệu quả kinh tế do cây cao su trồng ở Xuân Nha hiện nay không cho chất lượng và sản lượng như mong muốn. Tuy nhiên, địa phương cần chăm sóc diện tích cao su hiện có và không mở rộng vùng trồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, địa phương cần xây dựng các mô hình nông nghiệp trọng điểm, hiệu quả để từ đó nhân rộng ra toàn xã và các xã lân cận, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; cần phát huy hiệu quả các công trình phục vụ an sinh xã hội như nước sạch, trạm y tế, đường giao thông nông thôn. Cùng với đó, địa phương cần làm tốt công tác dân vận, lấy dân làm gốc, giữ vững mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với các địa phương vùng biên giới của nước bạn Lào để giữ vững an ninh, chủ quyền, biên giới quốc gia và ngăn chặn hiệu quả buôn lậu qua biên giới, đặc biệt là ma túy.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã khảo sát vị trí để xây dựng Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Xuân Nha và Trạm Y tế xã Xuân Nha.

(theo TTXVN)