(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng điều người dân mong muốn nhất đối với kỳ thi THPT quốc gia là sự rõ ràng, đảm bảo trung thực, khách quan, bớt nhiêu khê nhất.
Phát biểu tại Hội nghị các Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã yêu cầu Bộ GDĐT làm nghiêm túc để công bố rõ ràng, trước dịp khai giảng năm học mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh kỳ thi quốc gia có 2 mục tiêu vừa làm căn cứ xét tốt nghiệp phổ thông, vừa làm căn cứ cho các trường ĐH, CĐ làm công tác tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Căn cứ vào kỳ thi này có trường thi thêm, phỏng vấn thêm, có trường không cần, đó là quyền của các trường hoặc nhóm các trường. Nhưng khi tổ chức kỳ thi nếu chúng ta tính tốt, tổ chức tốt thì nhiều trường sẽ căn cứ vào kết quả kỳ thi này để tuyển sinh là chính, không phải làm thêm công tác tuyển sinh riêng.

Theo Phó Thủ tướng, trước mắt, khi tỷ lệ tốt nghiệp THPT rất cao thì kỳ thi quốc gia nên được thiết kế để làm căn cứ đáng tin cậy cho tuyển sinh ĐH. Nhưng về lâu dài khi thi vào ĐH, CĐ tốt lên, các trường tự chủ mạnh mẽ hơn, chất lượng đầu ra được siết lại, thì như nhiều nước trên thế giới, đa phần cứ học sinh tốt nghiệp THPT thì có quyền ghi danh học ĐH, CĐ, lúc đó “vai” của kỳ thi quốc gia sẽ hướng tới tốt nghiệp THPT là chính.

Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ GDĐT cân nhắc kỹ, nghe ý kiến từ khối các trường THPT, nghe từ phía ĐH, CĐ, dư luận xã hội để đưa ra phương án thi đáp ứng được mong muốn của người dân là có thông tin rõ ràng, công bằng, không nhiêu khê quá, khuyến khích cho con cháu học tập. Đồng thời, kỳ thi phải có tính ổn định, lâu dài trong quá trình tiến tới cải cách, đổi mới cả chương trình, SGK, phương pháp giảng dạy.

Đình Nam