(Chinhphu.vn) - Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2020), sáng 28/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu cán bộ chủ chốt Công đoàn Thủ đô.

Ảnh: Quochoi.vn

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hiện đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp hoạt động 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 25 Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố với tổng số hơn 611.000 đoàn viên.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Theo đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với doanh nghiệp xây dựng phương án sản xuất kinh doanh bảo đảm duy trì đời sống, việc làm cho công nhân lao động trong thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19; tham gia xây dựng phương án chi trả quyền lợi cho công nhân lao động bị ngừng việc, bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Về công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động, ngay từ những tháng cuối năm 2019, các cấp Công đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân, viên chức, lao động, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Các doanh nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song đã cố gắng thưởng Tết và mức thưởng tăng hơn từ 4-13% so với Tết Nguyên đán năm 2019.

Trong dịp Tết, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ trên 95.000 vé xe ô tô miễn phí, trao hơn 75.000 suất quà chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, công tác xây dựng tổ chức Công đoàn và phát triển đoàn viên cũng được quan tâm, chú trọng.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao kết quả hoạt động công đoàn, vai trò của đội ngũ công nhân viên chức lao động, các cấp Công đoàn trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước. Hoạt động của tổ chức Công đoàn đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nhiệm vụ của thành phố, triển khai khá toàn diện các mặt hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, ngày càng sát cơ sở, sát đoàn viên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chỉ rõ, trong thời điểm này, các cấp công đoàn cần làm tốt công tác nắm tình hình công nhân lao động, đặc biệt là tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp; giải quyết, phối hợp giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp; động viên công nhân viên chức lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần tạo ra năng suất, chất lượng, hiệu quả, thương hiệu sản phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Có như vậy thì đời sống công nhân lao động mới được cải thiện, có việc làm, thu nhập và ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị các cấp Công đoàn phải quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động ở các doanh nghiệp tại Hà Nội; chủ động đề xuất, kiến nghị với Thành ủy, UBND thành phố xây dựng, hoàn thiện cơ chế giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất, khu công nghiệp tập trung, các địa phương có đông công nhân lao động thuê trọ…

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tham mưu thực hiện tốt các chương trình của Thành ủy, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; tiếp tục đề xuất với cấp ủy Đảng giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp công nhân, hoạt động Công đoàn Thủ đô; tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động học tập nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ học vấn, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật trong lao động, tác phong công nghiệp đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập và phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, điều có ý nghĩa hết sức quan trọng là phải phát huy nội lực của tổ chức công đoàn; đặc biệt quan tâm tiếp tục rà soát bộ máy, biên chế, sắp xếp các ban, các đơn vị thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành ủy Hà Nội nhằm bảo đảm bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả./.

Theo TTXVN