(Chinhphu.vn) - Ngày 22/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp xúc cử tri và dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp xúc cử tri và dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Mường Lựm là xã vùng III của huyện Yên Châu, có tổng diện tích đất tự nhiên 5.274 ha. Xã có 10 bản với 3.429 nhân khẩu, có 2 dân tộc Thái và Mông cùng sinh sống. Trong những năm qua, công tác phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo. 

Nhân dân trong xã đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi phù hợp với điều kiện đất đai và điều kiện cụ thể của từng bản, từng vùng. Kết quả xây dựng nông thôn mới, xã đã thực hiện đạt 9/19 tiêu chí. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân từng bước được cải thiện. Xã đã hỗ trợ xóa nhà tạm cho 9 hộ, xây dựng 2 nhà đại đoàn kết.

An ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân từng bước được cải thiện. Tỷ lệ các gia  đình đạt chuẩn văn hóa ngày càng tăng. Xã đã được công nhận phổ cập giáo dục bậc Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập Trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường ở các cấp học đạt trung bình trên 98%...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả mà huyện Yên Châu nói chung và xã Mường Lựm nói riêng đã đạt được trên các lĩnh vực trong thời gian qua; chăm lo tốt công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị. 

Xã Mường Lựm đã có bước đi, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân từng bước được nâng lên, các em học sinh đi học đạt tỷ lệ cao trên 98%. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp đã được phát huy tốt trong việc tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, tới đây huyện Yên Châu trong đó có xã Mường Lựm tiếp tục phát huy truyền thống, quan tâm hơn nữa đến việc đào tào bồi dưỡng cán bộ, đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị tỉnh Sơn La và huyện Yên Châu xem xét quy hoạch nơi làm chợ truyền thống cho xã; tăng cường thầy thuốc về bản; đặc biệt cần bảo đảm công tác an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và Đoàn công tác đã tặng quà cho 10 hộ gia đình chính sách trên địa bàn; tặng quà cho xã Mường Lựm; tặng 50 triệu đồng cho quỹ khuyến học xã Mường Lựm; 100 triệu đồng cho Quỹ khuyến học huyện Yên Châu; 436 áo ấm cho các em học sinh trường tiểu học và trung học cơ sở xã Mường Lựm; trồng cây lưu niệm tại xã Mường Lựm.

* Tại cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân đã báo cáo tóm tắt về kết quả kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV. Theo đó, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp: Thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ Khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ Khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn); xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác…

Cử tri xã Mường Lựm kiến nghị, xem xét nâng cấp tuyến đường từ Chiềng Hặc (Quốc lộ 6) đến trung tâm xã Mường Lựm với chiều dài 15 km đã được nâng cấp từ nguồn vốn di dân tái định cư năm 2011 đến nay đã bị xuống cấp, đi lại rất khó khăn; đầu tư hỗ trợ 3 bản người H’mông chưa có đường, chưa có sóng điện thoại. 

Đại diện huyện Yên Châu cũng kiến nghị Đoàn ĐBQH, UBND tỉnh Sơn La ưu tiên nguồn vốn để triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị quyết 88 của Quốc hội cho huyện.

Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La và lãnh đạo tỉnh Sơn La đã tiếp thu, giải đáp những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh đến Quốc hội và gửi cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.