(Chinhphu.vn) - Sáng nay 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, cùng lãnh đạo các ban, Bộ, ngành và tỉnh Yên Bái tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái. Ảnh VGP/Lê Sơn

Nói chuyện thân mật với thầy và trò nhà trường, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự trưởng thành của nhà trường 30 năm qua đã đào tạo hơn 2.800 học sinh. Hiện nay nhiều thế hệ học sinh của trường đã và đang góp phần tích cực trong công xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm vẻ vang thêm truyền thống của nhà trường.

Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là một trong ba khâu đột phá để phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Đến nay, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể quan tâm, đầu tư cho giáo dục, nhất là đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số và hệ thống các trường dân tộc nội trú, bán trú dân nuôi để đào tạo nguồn nhân lực cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói riêng, cả nước nói chung.

Ngành Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Yên Bái tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới trên cơ sở đổi mới toàn diện chất lượng giáo dục, xây dựng nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Phó Thủ tướng đề nghị trường cần xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh, mỗi thầy cô là tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo; nâng cao chất lượng chuyên môn, phương pháp sư phạm, trách nhiệm và tình thương của từng thầy cô giáo đối với học sinh thân yêu; tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh để giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ và giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc mình cũng như thái độ ứng xử trong cuộc sống.

Phó Thủ tướng cũng căn dặn các em học sinh cần có ước mơ và nỗ lực học tập và không ngừng vươn lên để lĩnh hội tri thức mới để phục vụ đất nước, để trở thành người tài phục vụ quê hương. Để làm được điều này mỗi học sinh phải chuyên cần học tập, không phụ lòng mong mỏi thầy cô, cha mẹ.

Năm học 2012-2013, nhà trường duy trì tỷ lệ học sinh đạt 100%; tỷ lệ học sinh có đạo đức khá, tốt chiếm 98%, học sinh khá, giỏi chiếm hơn 60%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 100%, trong đó tốt nghiệp loại khá giỏi chiếm trên 31%. Đặc biệt, số học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia tăng lên 14 em, đứng trong nhóm đầu của khối các trường dân tộc nội trú trong cả nước. Nhiều thầy cô giáo là tấm gương mẫu mực về đạo đức, tự học và sáng tạo, chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề nghiệp, thương yêu học sinh…

Năm học 2013-2014, Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái tiếp tục mở rộng quy mô với 11 lớp, gần 400 học sinh của 9 dân tộc anh em trong tỉnh. Đội ngũ cán bộ giáo viên gồm 3 cán bộ quản lý, 45 giáo viên và nhân viên; cơ cấu, chất lượng đều đạt chuẩn, trên chuẩn đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ được giao.

Lê Sơn