(Chinhphu.vn) - Chiều tối 10/12, nhân chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cảm ơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Đoàn cấp cao Chính phủ đã dành thời gian quý báu đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán.

Báo cáo tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, mối quan hệ ngày càng phát triển sâu rộng giữa Việt Nam và Lào đã tạo môi trường rất tốt để cộng đồng người Việt Nam tại Lào cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, hợp tác, kinh doanh tại Lào. Cuộc sống kiều bào nói chung tại Lào ngày càng được chính quyền nước bạn tạo điều kiện thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như viễn thông, xăng dầu, ngân hàng, khách sạn… đã làm ăn có lãi, khẳng định được vai trò dẫn đầu và vị thế của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Đối với cộng đồng Việt Nam hiện có khoảng 100.000 người tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực về cơ cấu và tình hình phát triển thực tế của các hội người Việt Nam tại Lào; về đời sống tinh thần, văn hóa của bà con kiều bào. Đại sứ cũng nêu một số vấn đề mà cộng đồng Việt Nam đang gặp khó khăn tại Lào và nêu kiến nghị với Đoàn.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Phó Thủ tướng Thường trực thông báo tình hình kinh tế-xã hội của đất nước năm 2019 với nhiều thành tựu tích cực và toàn diện. Theo đó, năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp, chúng ta ước đạt và vượt cả 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội được Quốc hội giao, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, tăng trưởng ước đạt 7%, tỷ lệ bội chi và nợ công so với GDP giảm, dự trữ ngoại hối tăng gấp hai lần so với đầu nhiệm kỳ...

Bên cạnh đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá 11 tháng của năm 2019 ước đạt 473,73 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hoá đạt 241,42 tỷ USD (tăng 7,8% so với cùng kỳ), cán cân thương mại hàng hoá 11 tháng ước tính xuất siêu 9,1 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm công trình Nhà Quốc hội mới của Lào do Binh đoàn 11 thi công. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo Phó Thủ tướng, đây là bệ phóng quan trọng để chúng ta bước vững chắc vào năm 2020 với nhiều kỳ vọng mới, bởi đây là năm bản lề với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Đó là, Đại hội đại biểu các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN, Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối là 192/193 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bỏ phiếu bầu cho Việt Nam. Đây là số phiếu bầu kỷ lục cho một quốc gia là thành viên của Hội đồng Bảo an, chưa từng có trong lịch sử 75 năm phát triển của LHQ…

“Chúng ta đã xử lý tốt vấn đề trên Biển Đông, giữ được môi trường hoà bình và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao”, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

Chúng ta tiếp tục tập trung vào giải quyết vào các đột phá chiến lược là cải cách thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công, xác định các mục tiêu cụ thể, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, cũng như xác định những động lực tăng trưởng cho nền kinh tế như nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, khu vực kinh tế tư nhân, thiết lập được vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu…

Đề cập đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Cùng với nước bạn Lào, chúng ta phải giữ gìn mối quan hệ vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt là tài sản vô cùng quý giá của hai dân tộc và phát huy mối quan hệ, hợp tác toàn diện đó ngày càng sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn trong tình hình mới. Trong đó, có vai trò không nhỏ của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn và học tập tại hiện nay.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án với tổng số vốn đầu tư 4,22 tỷ USD, kim ngạch hai chiều đạt gần 1 tỷ USD, tiềm năng hợp tác phát triển của hai nước còn lớn, cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm công trình Nhà Quốc hội mới của Lào do Binh đoàn 11 thi công. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trước đó, cũng trong chiều 10/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm công trường xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới, công trình quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11, Đại tá Nguyễn Chiến, Phó Tư lệnh Binh đoàn 11 báo cáo Phó Thủ tướng và Đoàn về tình hình thi công công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới; khẳng định quyết tâm của toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11 trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Binh đoàn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước tín nhiệm giao cho. Đại tá Nguyễn Chiến cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Chính quyền Lào đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Binh đoàn, để công trình có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng quy định.

Sau khi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11, đơn vị thi công Nhà Quốc hội Lào mới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao việc thi công công trình của Binh đoàn 11 cũng như sự phối hợp của Bộ Xây dựng với Binh đoàn 11 và nhấn mạnh công trình cần phải hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2020. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cảm ơn các cấp chính quyền Lào, lãnh đạo Quốc hội Lào đã dành sự quan tâm đặc biệt để công trình có thể thi công đạt tiến độ đề ra; khẳng định công trình phải có chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hóa Lào và là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

 Công trình Nhà Quốc hội Lào mới được xây dựng trên diện tích mặt bằng 23.400 m2, nằm ngay cạnh That Luang, cơ sở Phật giáo lớn nhất của Lào, biểu tượng cho sự đoàn kết của đất nước Lào ở trung tâm Thủ đô Vientiane. Công trình đến nay đã xây dựng xong hoàn toàn phần thô gồm hai tầng hầm và năm tầng nổi, sau khi hoàn thiện sẽ là một công trình có kiến trúc vừa hiện đại nhưng vẫn mang nhiều dấu ấn văn hóa Lào.

Lê Sơn