(Chinhphu.vn) - Chiều 10/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Khu phố Bình Quới A, P.Bình Chuẩn, TX.Thuận An, nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu phố Bình Quới A. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Trần Thanh Liêm; đại diện các Ban, ngành, MTTQ Việt Nam của tỉnh, thị xã, phường và đông đảo người dân Khu phố Bình Quới A cùng tham dự ngày hội.

Khu phố Bình Quới A có 1.190 hộ dân với hơn 16.000 nhân khẩu. Năm 2018, toàn bộ 1.190 hộ dân trên địa bàn đều đăng ký hộ gia đình văn hóa, toàn Khu phố có 156/156 khu nhà trọ văn hóa. Hầu hết gia đình ở khu phố đều có thu nhập ổn định, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng lên.

Với sự đồng thuận của người dân Khu phố Bình Quới A, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được phát động trên địa bàn đều nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân. Qua đó đã vận động được nhân dân đóng góp hàng tỷ đồng phát triển giao thông, xây tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách; tình hình an ninh trật tự ở khu phố được đảm bảo, tệ nạn xã hội được đẩy lùi, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội ở Khu phố.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của lãnh đạo khu phố và người dân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát biểu, ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Khu phố Bình Quới A trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho cán bộ Khu phố Bình Quới A. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Vui mừng trước sự thay da đổi thịt của người dân Khu phố Bình Quới A hiện nay, Phó Thủ tướng cho rằng, đó là nhờ sự cố gắng, nỗ lực đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của người dân trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; sự phối hợp chặt chẽ của Ban công tác Mặt trận với chi bộ và các đoàn thể trong Khu phố đối với việc tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình, trong phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ hủ tục, thực hiện đền ơn đáp nghĩa, giữ gìn an ninh trật tự.

“Trước đây, xứ Lái Thiêu nghèo lắm, người dân sống rất khổ, bà con ở đây một lòng một dạ đi theo cách mạng. Ngày nay, về lại Thuận An, Lái Thiêu và tỉnh Bình Dương đã hoàn toàn thay da đổi thịt, hạ tầng phát triển, đời sống người dân đã khá giả, số hộ nghèo không còn nhiều và đã có nghiều người vươn lên làm giàu chính đáng”, Phó Thủ tướng nói và mong rằng các tầng lớp nhân dân ở Khu phố Bình Quới A nói riêng, Thuận An và Bình Dương nói chung cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thực hiện tốt quy chế dân chủ, khơi dậy sức mạnh nội lực để từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Đánh giá kết quả đạt được của người dân Khu phố Bình Quới A vừa qua là rất đáng khích lệ, tuy nhiên Phó Thủ tướng cho rằng, để giữ được và phát huy kết quả đó, người dân và cán bộ Khu phố còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp của chính quyền đoàn thể để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước để tập hợp quần chúng nhân dân.

Cùng với đó, các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cần thiết thực, phát huy được sự tự nguyện, chủ động tham gia của người dân. Trong công tác tuyên truyền cần tiếp tục được đổi mới nội dung, phát huy tốt tinh thần đoàn kết, tham gia thi đua, giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho các hộ nghèo thuộc Khu phố Bình Quới A. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Ngoài ra, chú trọng việc chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng; phát huy dân chủ, tạo điều kiện để người dân tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, hiện đang là thời điểm cuối của năm 2018, nhìn lại thời gian qua, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Chính phủ đã quyết liệt triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các nghị quyết của Quốc hội, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả trong quản lý, điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương… kinh tế xã hội của đất nước đã thu kết quả hết sức tích cực, đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu đã đặt ra.

Tuy nhiên, kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2016-2020 còn rất nặng nề. Trong bối cảnh chung cả trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, thách thức, tinh thần đại đoàn kết dân tộc càng có ý nghĩa lớn lao, đóng vai trò khơi dậy những tiềm năng, sức mạnh, trí tuệ của mỗi cá nhân, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tặng quà cho cán bộ và nhân dân Khu phố Bình Quới A; ngoài ra, 30 hộ gia đình cận nghèo, khó khăn của Khu phố cũng đã nhận được quà của các cấp, các ngành Trung ương và tỉnh Bình Dương, TX.Thuận An.

Mạnh Hùng