(Chinhphu.vn) – Chiều 2/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn đại biểu Liên minh về Phòng chống sốt rét (APLMA) sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc gặp, ông Jeffery Smith, Trưởng ban điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của APLMA, nhấn mạnh việc thực hiện loại trừ sốt rét trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần tích cực làm tăng cường sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực bởi hàng triệu người được bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng bệnh tật do sốt rét và mang lại lợi ích xã hội to lớn, hỗ trợ sự phát triển kinh tế xã hội vùng nghèo, giảm cản trở và thiệt hại cho ngành du lịch, nông nghiệp và công nghiệp.

Loại trừ sốt rét cũng sẽ góp phần củng cố và tăng cường hệ thống an ninh y tế ở tất cả các quốc gia trong khu vực và có điều kiện hơn để tập trung nguồn lực cho phòng chống các bệnh mới nổi và các vấn đề y tế ưu tiên khác.

Trên cơ sở Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét và Lộ trình loại trừ sốt rét của APLMA, Bộ Y tế đã rà soát, đánh giá và ban hành Lộ trình loại trừ sốt rét tại Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Việc loại trừ sốt rét được thực hiện từng phần ở quy mô cấp huyện và cấp tỉnh. Theo đó, đến năm 2020 có 28 tỉnh, thành phố đạt loại trừ sốt rét, năm 2025 có 55 tỉnh, thành phố đạt loại trừ sốt rét và đến năm 2030 toàn quốc sẽ đạt loại trừ sốt rét. Cùng với đó, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch hành động phòng chống và loại trừ sốt rét cho từng giai đoạn 5 năm để làm căn cứ triển khai thực hiện trên toàn quốc.  

Tính đến năm 2018, cả nước ghi nhận 6.870 trường hợp sốt rét, giảm 18,3% và so với năm 2017, giảm 80,6% so với năm 2013 (35.406 trường hợp), giảm 88,7% so với năm 2009. Số bệnh nhân mắc sốt rét còn tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, các tỉnh ghi nhận số mắc sốt rét cao là Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Phú Yên, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Khánh Hoà, Bình Thuận, Quảng Bình.
Tại các tỉnh Đồng bằng Trung du Bắc Bộ và Khu IV cũ không ghi nhận các trường hợp sốt rét nội địa. Trong nhiều năm không có dịch sốt rét xả ra. Đặc biệt, số tử vong do sốt rét đã giảm rất mạnh, trong 5 năm gần đây chỉ ghi nhận từ 1- 6 trường hợp tử vong/năm. Năm 2018 ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt rét. Năm 2019 có 25 tỉnh, thành phố thực hiện loại trừ sốt rét (theo lộ trình có 20 tỉnh, thành phố).

Chính phủ đã đưa hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét vào Chương trình Y tế mục tiêu giai đoạn 2016-2020, theo đó kinh phí cho năm 2018 là 43,849 tỷ đồng, năm 2019 là 37,265 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng đề nghị ALPMA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo đội ngũ cán bộ để thực hiện lộ trình loại trừ hoàn toàn sốt rét tại Việt Nam cũng như tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2030.

Đình Nam