(Chinhphu.vn) - Sáng 16/10, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ Paul Jansen, Đại sứ Đan Mạch Kim Hojlund Christensen đã trình Quốc thư lên Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam. Sau lễ trình Quốc thư, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp các đại sứ.
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đại sứ Vương quốc Hà Lan. Ảnh: TTXVN
Tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân Hà Lan dành cho Việt Nam, nhất là nhóm bác sĩ thành lập Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh và hoạt động hiệu quả đến ngày nay. Việc Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam thể hiện sự ghi nhận trân trọng của Việt Nam đối với các đóng góp tích cực của Ủy ban trong việc chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hà Lan trên tất cả các lĩnh vực, trong đó sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố, hai nước là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư quan trọng của nhau.

Đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, kết nối các đối tác mới trong những dự án hợp tác mới phục vụ công cuộc phát triển bền vững của hai nước, Quyền Chủ tịch nước đồng thời mong Hà Lan thúc đẩy và ủng hộ việc sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển bền vững.

Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã trao Huân chương Hữu nghị cho Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam, thể hiện sự ghi nhận trân trọng của Việt Nam đối với các đóng góp tích cực của Ủy ban.

Đại sứ cho rằng, hai nước Hà Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, như nền nông nghiệp phát triển, quan tâm đến việc quản lý nguồn nước và phát triển bền vững… Đây là những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đại sứ Bỉ Paul Jansen. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp Đại sứ Bỉ Paul Jansen, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, Việt Nam coi trọng và chủ trương tăng cường quan hệ hợp tác với Vương quốc Bỉ, thành viên sáng lập và có tiếng nói quan trọng trong EU. Cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, Quyền Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ Paul Jansen trong nhiệm kỳ của mình phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan của Việt Nam tăng cường trao đổi đoàn giữa hai nước, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao.

Quyền Chủ tịch nước đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của Bỉ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, như LHQ, Tổ chức Pháp ngữ, ASEM và ASEAN, đặc biệt là sự ủng hộ lẫn nhau vào một số cơ quan quan trọng của LHQ trong thời gian qua; chúc mừng Bỉ được bầu vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2019-2020, mong Bỉ ủng hộ Việt Nam vào vị trí này nhiệm kỳ 2020-2021.

Vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước tăng trưởng tích cực, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững đi đôi với cải tổ doanh nghiệp nhà nước. Trên nền tảng này, Việt Nam mong muốn Bỉ tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội, đặc biệt là trong  những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Bỉ có thế mạnh, như nông nghiệp, cảng biển, hậu cần cảng biển, năng lượng tái tạo, khai khoáng... EVFTA sắp tới được ký kết sẽ là cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp hai bên mở rộng quan hệ hợp tác.

Đại sứ Bỉ Paul Jansen đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam thời gian qua, nhất là trong kinh tế, giáo dục và hợp tác phát triển.

Đại sứ cám ơn Việt Nam đã ủng hộ Bỉ ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2019-2020; khẳng định Bỉ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí này nhiệm kỳ 2020-2021. Đại sứ cho rằng khi EVFTA được ký kết sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đại sứ Đan Mạch Kim Hojlund Christensen. Ảnh: TTXVN

Tiếp Đại sứ Đan Mạch Kim Hojlund Christensen, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Đan Mạch thời gian qua phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh năm 2011 và quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013.

Quyền Chủ tịch nước hoan nghênh việc hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và hợp tác tích cực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; vui mừng nhận thấy hợp tác thương mại và đầu tư có những bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 664 triệu USD, nhiều công ty lớn của Đan Mạch đã có mặt và kinh doanh nhiệu quả tại Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước mong muốn Chính phủ Đan Mạch tiếp tục triển khai Chiến lược tăng trưởng của Đan Mạch  với Việt Nam; tin tưởng rằng EVFTA sắp được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đại sứ Đan Mạch Kim Hojlund Christensen chuyển lời chào, lời thăm hỏi của Nữ hoàng Đan Mạch đến Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Đại sứ cho rằng, Đan Mạch và Việt Nam có lịch sử hợp tác phát triển rất tốt đẹp; việc hai nước ký quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013 có ý nghĩa quan trọng, qua đó chuyển từ quan hệ hợp truyền thống sang hợp tác nhiều mặt về chính trị, đầu tư, năng lượng, giáo dục, nông nghiệp và y tế.

Đại sứ Đan Mạch Kim Hojlund Christensen nhấn mạnh, Việt Nam luôn là nước ưu tiên của Đan Mạch trong hợp tác phát triển hiện nay. Đan Mạch có thể hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh, như nông nghiệp, giáo dục, năng lượng, y tế và chống biến đổi khí hậu. Đại sứ cho biết, hiện có nhiều công ty của Đan Mạch mong muốn sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

(theo TTXVN)