(Chinhphu.vn) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đến Hà Nội trong chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón Tổng thống V.Putin. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chiều nay (12/11), lễ đón Tổng thống Liên bang Nga đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón.

Ngay sau lễ đón trọng thể, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Nguyên thủ hai nước đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra những cơ hội mới về chất nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên cho rằng quan hệ chính trị Việt-Nga đang phát triển mạnh mẽ với độ tin cậy cao, thống nhất sẽ tiếp tục cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, mở rộng các kênh hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, bộ, ngành và các địa phương.

Nguyên thủ hai nước nhất trí cần có các biện pháp mang tính đột phá để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, trong đó dành ưu tiên nguồn lực cao nhất để sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga-Kazakhstan-Belarus trong thời gian tới, triển khai thành công các dự án đầu tư ưu tiên đã được xác định trong khuôn khổ Tổ Công tác cấp cao do hai Bộ trưởng Công Thương đứng đầu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống V.Putin duyệt đội Danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin nhấn mạnh ưu tiên phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với trọng tâm là hợp tác dầu khí và điện hạt nhân, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các công ty và liên doanh hai nước triển khai các dự án hiện có và thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và Nga.

Hai nguyên thủ nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với phương châm sử dụng công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối, hiệu quả và chất lượng cao nhất, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đào tạo chuyên gia hạt nhân.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, giao thông, bao gồm cả hàng không dân dụng, đóng tàu, chế tạo máy, thông tin liên lạc và viễn thông.

Nguyên thủ hai nước cho rằng cần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa địa phương hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả, trong đó nghiên cứu khả năng hợp tác đầu tư xây dựng khu công nghiệp nhẹ tại vùng Viễn Đông, Liên bang Nga.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự với độ tin cậy cao, phù hợp với các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, đẩy mạnh trao đổi thông tin và tham vấn rộng rãi về các vấn đề cùng quan tâm, hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh chống khủng bố quốc tế và phòng chống tội phạm, tăng cường hợp tác kỹ thuật cũng như đẩy mạnh hợp tác đào tạo. 

Hai nguyên thủ nhất trí cần có những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm triển khai chủ trương nâng hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo lên tầm chiến lược, nhấn mạnh cần triển khai tích cực dự án thành lập Trường Đại học Công nghệ Việt-Nga tại Hà Nội và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hỗn hợp Nhiệt đới Việt-Nga.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên thể hiện sự nhất trí cao về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp hành động trên trường quốc tế. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt-Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế APEC cũng như trong các cấu trúc khu vực do ASEAN làm nòng cốt như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+); nhất trí tăng cường hợp tác Nga-ASEAN, góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Liên bang Nga V. Putin bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu và mến khách mà phía Việt Nam đã dành cho Tổng thống và các thành viên đoàn Nga trong khuôn khổ chuyến thăm và mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Liên bang Nga vào thời gian thích hợp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Lễ ký kết giữa Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam-LB Nga. Ảnh VGP/Nhật Bắc

* Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga V. Putin đã có cuộc gặp gỡ với báo chí.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác song phương, thống nhất các biện pháp tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, đồng thời trao đổi và chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 17 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngân hàng, quốc phòng, dầu khí, y tế và giáo dục...  

Anh Kiên