(Chinhphu.vn) - "Tôi tin rằng, không khí đầm ấm của những ngày Tết sẽ tràn ngập, lan tỏa đến các gia đình, cùng nhau đón Tết vui vẻ, đầy tình yêu thương và hạnh phúc, tạo thêm động lực mới để bước sang năm 2020 chúng ta cùng nhau nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, ra sức thi đua lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và của địa phương", Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu.
Chiều 14/1, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tặng 400 phần quà Tết cho gia đình chính sách và công nhân 4 huyện Thọ Xuân, Yên Định, Ngọc Lặc và Thường Xuân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà Tết cho các gia đình chính sách huyện Thọ Xuân. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nói chuyện thân mật với bà con nhân dân các gia đình chính sách, công nhân lao động của 4 huyện, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của năm 2019 và lập thành tích mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hoá cùng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam  tổ chức “Tết vì người nghèo”, “Tết sum vầy” năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đây là hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta với mục đích gửi tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn những tình cảm ấm áp, yêu thương để chuẩn bị đón một mùa Xuân mới, một cái Tết trọn vẹn, nghĩa tình. Đồng thời, gửi tới toàn thể nhân dân, các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tích toàn diện và to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thanh Hoá. Kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển nhanh và khá toàn diện trên các lĩnh vực, với nhiều nét nổi bật so với các tỉnh, thành phố trong cả nước, như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 17,15%, cao nhất từ trước đến nay. Thu ngân sách Nhà nước đạt 28.900 tỷ đồng, vượt 8,1% dự toán, tăng 24,7% so với cùng kỳ.

Thanh Hóa là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 2,57%, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Tỉnh cũng có kết quả thi Olympic quốc tế cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu cả nước, với 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong năm 2019 đã đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước.

Tuy nhiên, Thanh Hóa là địa phương có số lượng đối tượng chính sách, người có công rất lớn, với trên 475.000 đối tượng, trong đó có 4.573 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 56.000 liệt sĩ, 46.085 thương binh, 16.993 bệnh binh, hơn 19.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, gần 2.000 cán bộ lão thành cách mạng... Đời sống của một bộ phận nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo và công nhân lao động.

Đề cập đến nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương tỉnh Thanh Hóa, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, cần triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Tiếp tục quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, người nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tiếp tục vào cuộc, chung tay, góp sức, tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trước mắt, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp tập trung chỉ đạo, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để nhân dân đón Tết Canh Tý 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, để mọi người, mọi nhà đều có Tết. Đề nghị nhân dân tổ chức đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, chấp hành nghiêm quy định về cấm đốt pháo và đã uống rượu bia thì không lái xe.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Ảnh: VGP/Lê Sơn

“Những món quà này tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng là thông điệp nhân ái, nghĩa tình, sẻ chia của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm gửi đến nhân dân. Tôi tin rằng, không khí đầm ấm của những ngày Tết sẽ tràn ngập, lan tỏa đến các gia đình, cùng nhau đón Tết vui vẻ, đầy tình yêu thương và hạnh phúc, tạo thêm động lực mới để bước sang năm 2020 chúng ta cùng nhau nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, ra sức thi đua lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và của địa phương”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã đến dâng hương tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh tại huyện Thọ Xuân.

Lê Sơn