(Chinhphu.vn) – Chiều 24/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hoá về phát triển KT-XH, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa ngày 24/7/2013. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến cho biết 6 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Thanh Hóa đạt 8,8%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 12.546 tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ 2012); huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 22.780 tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ); thu ngân sách đạt 2.405 (tăng 13% so với cùng kỳ), xuất khẩu đạt 431 triệu USD…

Tuy nhiên, Thanh Hoá là tỉnh có 11 huyện miền núi và biên giới (trong đó có 7 huyện thuộc Chương trình 30a của Chính phủ), với số dân khoảng 1 triệu người, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện này là 25,7% nên tình hình phát triển KT-XH còn nhiều khó khăn.

Là tỉnh có tiềm năng lớn ở nhiều lĩnh vực, Thanh Hoá đang ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư. Do đó, tỉnh xác định việc tạo được "mặt bằng sạch" để xây dựng các khu kinh tế và khu công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Tính từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 367 dự án, tổng diện tích sử dụng đất 5.083 ha. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và sự đồng thuận cao của nhân dân nên không có khiếu nại tố cáo kéo dài.

Xây dựng quy hoạch, kế hoạch cụ thể để phát triển

Đóng góp về hướng phát triển của Thanh Hoá, lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng nhiệm vụ thực hiện giảm nghèo và tiến tới thoát nghèo khu vực các huyện miền núi nói chung, Thanh Hóa nói riêng là nhiệm vụ rất lớn. Việc Thanh Hóa giảm tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi xuống bằng tỷ lệ trung bình của miền xuôi trong tỉnh là thành công lớn, góp phần đưa Thanh Hoá phát triển mạnh mẽ khi mà các điều kiện KT-XH hỗ trợ Thanh Hóa bứt phá vươn lên, trở thành động lực kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ đang có nhiều triển vọng và khả thi cao.

Thứ trưởng Bộ TNMT Chu Phạm Ngọc Hiển, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho rằng để phát triển khu vực miền núi nói chung, hiện chúng ta có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng lại manh mún nên không tạo được bước phát triển đột phá cho khu vực này. Lý do là khu vực miền núi có nhiều khó khăn (như giảm nghèo chuyển biến chậm, hạ tầng giao thông và đô thị yếu kém, nguồn nhân lực chất lượng không cao). Vì thế, Thanh Hóa cần tập trung tìm giải pháp xoá đói giảm nghèo bền vững, không để tái nghèo và tiến đến xoá dần các hộ cận nghèo.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng Thanh Hoá là địa phương có nhiều tiềm năng (như Khu kinh tế Nghi Sơn với các dự án hàng tỷ USD đang được các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cam kết) nhưng chưa phát huy hết để phát triển mạnh mẽ. Trong thời gian tới, Thanh Hoá cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nguồn nhân lực chất lượng cao, về hạ tầng… mới có thể đáp ứng được khi Khu kinh tế này đi vào hoạt động. Khi hoàn thành dự án này sẽ tạo động lực quan trọng để Thanh Hoá cất cánh. Để xoá nghèo tại nông thôn, một trong những điều kiện tiên quyết là xây dựng đường giao thông nông thôn thật tốt sẽ góp phần thay đổi lớn bộ mặt nông thôn.

Về lĩnh vực GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng  bày tỏ quyết tâm trong việc xúc tiến đầu tư dự án xây dựng và mở rộng quốc lộ 1A đi qua Thanh Hoá (dài 98 km). Nếu Thanh Hoá giải phóng mặt bằng xong trong năm 2013 thì trong năm 2014, sẽ hoàn thành việc xây dựng và mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn.

Thanh Hoá phải gương mẫu đi đầu trong giải phóng mặt bằng 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hoá đạt được. Trong đó, việc giảm nghèo có bước tiến triển, quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Tuy nhiên, tỉnh cần rà soát lại quy hoạch phát triển toàn tỉnh, nhất là quy hoạch xây dựng đô thị, đặc biệt quan tâm đến việc phát triển 11 huyện miền núi cũng như tập trung đầu tư phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn, huy động sức dân thúc đẩy các loại hình doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Tỉnh cần tập trung bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra tình huống bất ngờ trên địa bàn. Toàn hệ thống chính trị phải quyết liệt, đồng bộ để kéo giảm tai nạn giao thông. Đặc biệt, qua công tác giải phóng mặt bằng vừa qua, Phó Thủ tướng cho rằng Thanh Hoá phải gương mẫu đi đầu trong giải phóng mặt bằng qua kinh nghiệm giải phóng quốc lộ 1A để các tỉnh học tập.

Đối với các kiến nghị cụ thể của Thanh Hoá, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành tổng hợp đầy đủ, nghiên cứu giải pháp, đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định để tạo điều kiện cho Thanh Hoá phát triển.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đảng và Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo, cơ chế, giải pháp để tạo điều kiện cho Thanh Hoá phát triển. Vì vậy, với tiềm năng, lợi thế, với tiềm lực và năng lực của riêng mình, Thanh Hoá cần có quy hoạch, kế hoạch phát triển cụ thể, thống nhất ý chí và hành động trong các cấp lãnh đạo với sự đồng thuận của nhân dân để thúc đẩy KT-XH Thanh Hoá cất cánh.

Lê Sơn