(Chinhphu.vn) - Ngày 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hà Nội đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Hình ảnh tại buổi tiếp xúc cử tri TP. Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã chứng tỏ sinh hoạt Quốc hội ngày càng dân chủ, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và đề cập những vấn đề cử tri quan tâm, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội cũng như các “tư lệnh” ngành.

Những nội dung chất vấn được ghi vào Nghị quyết của Quốc hội để triển khai thực hiện. Cử tri hy vọng những lời hứa của các “tư lệnh” ngành sẽ được thực hiện, nhất là các vấn đề về xử lý nợ công, an toàn thực phẩm, làm sao để người dân được sử dụng thực phẩm sạch, bảo đảm sức khỏe…

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, trên cả lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác đối ngoại. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 3 ngày, tập trung vào 4 nhóm vấn đề gồm: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; kế hoạch và đầu tư. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ những tồn tại, hạn chế và biện pháp khắc phục; Quốc hội đã ra Nghị quyết làm cơ sở cho Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức thực hiện, đồng thời giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Kết quả tốt, nhưng quan trọng là sắp tới thực hiện thế nào, làm sao để đưa nghị quyết vào cuộc sống, thực hiện và giám sát thực hiện những điều các vị bộ trưởng, trưởng ngành đã hứa với cử tri, tạo được chuyển biến trong thực tế cuộc sống, nhất là trong việc giải quyết nợ xấu, nợ công, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống bạo lực, rèn luyện đạo đức lối sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, tiếp tục thực hiện tốt chính sách tôn giáo…

“Không chỉ nói hay, nói hay là cần nhưng sau đó phải có chuyển biến trong thực tế cuộc sống, đấy mới là cái cần”, Tổng Bí thư chỉ rõ.

Trước sự quan tâm của cử tri về vấn đề quy hoạch, trong đó có quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng, quy hoạch vùng Thủ đô, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là vấn đề lớn mang tầm chiến lược cho cả nước và từng địa phương. Quy hoạch vùng Thủ đô phải đặt trong vùng đồng bằng sông Hồng, trong mối liên kết với các địa phương xung quanh, làm sao để Hà Nội phát huy vai trò, vị thế Thủ đô - trái tim của cả nước và mỗi địa phương phát huy được thế mạnh của mình, bổ sung cho nhau cùng phát triển.

Tổng Bí thư đã trao đổi, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm như công tác cán bộ, tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước; đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề lớn và hệ trọng, phải có chiến lược lâu dài. Muốn công việc được triển khai thông suốt, hiệu quả, phải có cán bộ tốt, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Tổng Bí thư cảm ơn cử tri đã ghi nhận sự cố gắng chung và kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua; nhiều cán bộ cấp cao đã bị đưa ra xử lý, được dư luận đồng tình hoan nghênh.

Khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư nhấn mạnh đây là cuộc đấu tranh chung của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, của từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân. Tổng Bí thư mong muốn cử tri và nhân dân luôn tin tưởng, đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư chân thành cảm ơn cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và luôn động viên, ủng hộ để các đại biểu Quốc hội tiếp tục cố gắng làm tốt hơn vai trò, chức trách của mình, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

(theo TTXVN)