(Chinhphu.vn) - Chiều 7/6, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi gặp mặt chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài cùng trao đổi, thảo luận về chính sách và những vấn đề lớn nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng, phát triển bền vững đất nước trong tương lai.

Ảnh: VGP/Hoàng Long

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chúc mừng sự có mặt của những chuyên gia, trí thức lớn người Việt Nam ở nước ngoài để hưởng ứng sự kêu gọi của Đảng, Chính phủ và MTTQ Việt Nam, qua đó cùng đóng góp những sáng kiến vì sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong tương lai.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 bài toán phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đến năm 2030 để cùng các đại biểu thảo luận là: Việt Nam trở thành nước mạnh về nông nghiệp; Trở thành 1 trung tâm chế tạo mới của thế giới; Phát triển hệ thống đô thị thông minh, quản lý thông minh; Nhân lực khoa học công nghệ của Việt Nam đạt Top 3 ASEAN trước 2025; Việt Nam trở thành nước mạnh về du lịch.

PGS. TS Nguyễn Văn Thuận - chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào và công nghệ sinh học cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam muốn tăng năng suất và chuyển biến về chất cần từng bước làm chủ nguồn gen. Theo đó, Nhà nước cần quan tâm và có đầu tư cho nông nghiệp và một trong những trụ cột phát triển chính là xây dựng và bảo vệ nguồn gen ở Việt Nam.
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đã nêu lên một bài học kinh nghiệm về việc tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế trong quá trình đất nước bứt phá phát triển trong giai đoạn 1992-1995. Theo đó, người lãnh đạo cần tranh thủ, tạo điều kiện và đặt niềm tin để giao những nhiệm vụ rất cụ thể cho các trí thức kiều bào trong nhiệm vụ chấn hưng kinh tế và phát triển đất nước.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương bày tỏ mong muốn sẽ sớm tổ chức quản lý cư dân thông qua mã số công dân. Nếu làm được việc đó, chắc chắn Việt Nam sẽ có những bước tiến đột phá trong quản lý đất nước thông qua công nghệ thông tin.

Cuộc gặp mặt đã thành công tốt đẹp, góp phần tạo ra niềm tin, sự gắn kết giữa giới trí thức, chuyên gia, nhà khoa học nổi tiếng là trí thức kiều bào với Đảng và Nhà nước trong giai đoạn mới.

Những người con mang dòng máu Việt Nam khẳng định sẽ dành thời gian, trí tuệ, kinh nghiệm và các mối quan hệ để góp phần cùng Đảng, Chính phủ và MTTQ giải những bài toán phát triển đất nước.

Từ Lương