(Chinhphu.vn) - Ngày 12/1, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng đoàn công tác của Trung ương đến thăm và tặng quà người dân bị thiệt hại bởi thiên tai tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

 

Đồng chí Trương Thị Mai thăm hỏi thân nhân một gia đình bị thiệt hại về người do lũ ống tại Trà Leng. Ảnh VGP/Thế Phong

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Thanh Hưng, Bí thư huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, trong đợt thiên tai do cơn bão số 9, số 10 năm 2020 gây ra, toàn huyện có 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương. Riêng xã Trà Leng có 10 người chết, 20 người bị thương, hiện còn 13 người mất tích. Toàn huyện có 95 nhà sụp đổ, vùi lấp, nước cuốn trôi, 500 nhà bị tốc mái. Thiên tai cũng gây thiệt hại nặng nề về hạ tầng giao thông, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp…

Đồng chí Trương Thị Mai trao các phần quà đến nhân dân xã Trà Leng. Ảnh VGP/Thế Phong

Trong thời gian qua, huyện tập trung nguồn lực về con người và ngân sách để khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Về nhà ở, huyện huy động lực lượng xung kích và vận động nhân dân sử dụng các vật liệu tại chỗ và hỗ trợ lẫn nhau khắc phục tạm thời nhà cửa tốc mái, ngã đổ. Đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà tại thôn 1, thôn 2 (xã Trà Leng), thôn 1 (xã Trà Vân), huyện huy động nguồn lực để cùng với nhân dân làm nhà tạm trong khi chờ xây dựng lại nhà mới. Hiện nay công tác xây dựng nhà mới tại khu tái định cư đang được địa phương phối hợp với Quân khu 5 gấp rút xây dựng những căn nhà mới khang trang và vững chắc hơn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trao tặng 1 trạm đo mưa tự động, 30 bộ đèn năng lượng mặt trời, 350 bộ đồng phục và 6 tấn gạo nếp cho huyện Nam Trà My. Ảnh VGP/Thế Phong

“Thiệt hại do thiên tai gây ra đối với huyện Nam Trà My là rất lớn, mong rằng Chính phủ, các Ban, bộ ngành Trung ương và tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về nguồn lực, cây, con giống cũng như những chính sách định cư lâu dài giúp ổn định đời sống nhân dân”, Bí thư huyện Nam Trà My nói.

Nói chuyện với cán bộ và nhân dân Trà Leng, đồng chí Trương Thị Mai bày tỏ niềm tiếc thương, chia sẻ với những mất mát của chính quyền và dân nhân các huyện Nam Trà My, Phước Sơn. Tại Trà Leng đến nay vẫn còn 13 người mất tích chưa tìm kiếm được, cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, y tế, nhà ở, cây trồng, vật nuôi… đều bị thiệt hại. “Sự cố xảy ra đối với người dân tỉnh Quảng Nam nói riêng và các tỉnh miền Trung là niềm đau xót của nhân dân cả nước”, đồng chí Trương Thị Mai chia sẻ.

Khởi công xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Ảnh VGP/Thế Phong

Sau cơn bão số 9, số 10, hàng nghìn người từ các cơ quan Trung ương, Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại Trà Leng cùng với nhân dân khẩn trương khắc phục sự cố, giúp đỡ người dân dựng lại nhà cửa, khôi phục đời sống sản xuất. Đến nay, cuộc sống của người dân được chăm lo chu đáo, các trường học đã đón học sinh trở lại trường, cơ sở hạ tầng từng bước phục hồi…

Đồng chí Trương Thị Mai nhận định, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My còn rất nhiều khó khăn cần sự chung tay, chia sẻ của xã hội. Trong thời gian tới, đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục giúp đỡ nhân dân Trà Leng sớm ổn định nơi ở, chăm lo đời sống, hỗ trợ khôi phục sản xuất, hạ tầng thiết yếu; phân bổ các nguồn lực hỗ trợ hiệu quả, hợp lý để mỗi người dân đều có một niềm vui, có cuộc sống hạnh phúc và yên bình sau sự cố thiên tai, bão lũ. Trước mặt tập trung chăm lo cho người dân có cái Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm.

Dịp này, đồng chí Trương Thị Mai và các thành viên trong đoàn công tác đã trao các phần quà cho các hộ gia đình có thân nhân bị chết, mất tích, bị thương do thiên tai, hộ gia đình chính sách, người có công, người có uy tín, các hộ nghèo và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Trà Leng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng 3 tỷ đồng kinh phí xây dựng trường mẫu giáo Trà Leng; 1 trạm đo mưa tự động, 30 bộ đèn năng lượng mặt trời, 350 bộ đồng phục và 6 tấn gạo nếp cùng 100 triệu đồng cho Quỹ giảm nghèo xã Trà Leng…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ trao tặng và chuyển giao 1.000 cây giống sầu riêng làm sinh kế cho nhân dân xã Trà Leng.

Trưa cùng ngày, đồng chí Trương Thị Mai đến dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở xã Trà Leng với kinh phí xây dựng 3 tỷ đồng do Bộ tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ xây dựng.

Thế Phong