(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ khoá họp 70 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày 28/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực quốc tế (PCA) Hugo H. Siblesz.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vai trò của PCA là cơ quan chỉ định trọng tài viên theo Quy tắc trọng tài UNCITRAL và cơ quan hành chính cho các vụ kiện trọng tài giữa nhà nước và nhà đầu tư, trong đó có một số vụ kiện trọng tài mà Việt Nam tham gia.

Phó Thủ tướng cảm ơn PCA đã có những hỗ trợ thiết thực đối với Việt Nam trong thời gian qua như cử chuyên gia vào giảng bài về luật pháp quốc tế đương đại và vấn đề giải quyết tranh chấp quốc tế.

Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của PCA trong việc đào tạo, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ pháp lý Việt Nam để phục vụ đất nước trong quá trình hội nhập.

Ông Siblesz khẳng định PCA sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, chuyên gia pháp lý Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký Siblesz nhất trí cho rằng Hiệp định nước chủ nhà và Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và PCA ký ngày 23/6/2014 là cơ sở pháp lý cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên.

Thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với Cameroon

Chiều 27/9, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon Pierre Moukoko Mbonjo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với Cameroon, cho rằng hai bên cần khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh hợp tác giữa hai nước.

Trước mắt, hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, địa phương, doanh nghiệp nhằm tạo cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu thị trường hai bên.

Để tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hợp tác song phương, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên sớm trao đổi, đàm phán và ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; hoàn tất nội dung và ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ.

Hiện nay hai bên đã có một số dự án cụ thể về thương mại, đầu tư. Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Cameroon có biện pháp tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư Việt Nam tại Cameroon, trong đó có dự án liên doanh mạng 3G Viettel Cameroon của Tập đoàn Viettel hiện đang gặp trở ngại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây không chỉ là dự án mạng 3G đầu tiên tại Cameroon, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của nước này mà còn là dự án được Chính phủ hai nước kỳ vọng sẽ có tác dụng tiên phong mở đường cho các cơ hội hợp tác lớn hơn trên các lĩnh vực khác giữa hai nước.

Bộ trưởng Pierre Moukoko Mbonjo khẳng định Chính phủ Cameroon mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam, làm ăn tại Cameroon.

Hiện nay, Chính phủ Cameroon đang rất quan tâm và theo dõi sát việc xử lý các vấn đề vướng mắc tại dự án liên doanh của Viettel.

Anh Kiên