(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang được đẩy mạnh, Hải Phòng cần mạnh dạn là địa phương đi đầu trong cả nước về hội nhập quốc tế, tranh thủ thời cơ thuận lợi, thu hút nguồn lực xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ, thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020 với sự tham dự của 350 đại biểu thay mặt cho 11.000 đảng viên của toàn Đảng bộ bắt đầu chương trình làm việc.

Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức tốt công tác đại hội Đảng các cấp và thực hiện đúng các quy định của Trung ương về chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV TP. Hải Phòng.

Thủ tướng nhận định Báo cáo chính trị và các văn kiện của Hải Phòng được chuẩn bị có chất lượng, nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, phản ánh khách quan, toàn diện, sát thực tế các mặt công tác trong nhiệm kỳ vừa qua và xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Cho biết một số kết quả chính đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền, quân, dân Hải Phòng.

Hải Phòng đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XIV, các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đã giành được những kết quả quan trọng, toàn diện, đạt và vượt phần lớn các chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra.

Hải Phòng đã khẳng định được vai trò là đầu mối giao thông quan trọng, cửa chính ra biển của miền Bắc, là một trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ và là một cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

“Thay mặt Bộ Chính trị Trung ương Đảng, tôi nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, tinh thần sáng tạo, đổi mới và những kết quả quan trọng đã đạt được của Đảng bộ, quân dân và TP. Hải Phòng trong nhiệm kỳ vừa qua”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Bên cạnh khẳng định những thành tựu đạt được, Thủ tướng đề nghị Đại hội nghiêm túc thảo luận phân tích sâu sắc, nhất là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém mà các văn kiện báo cáo chính trị Đại hội đã nêu để có quyết tâm cao và giải pháp cụ thể, thiết thực, phấn đấu khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

Thủ tướng lưu ý một số nội dung lớn, trong đó nêu rõ sự phát triển của Hải Phòng vẫn chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế cũng như vị thế của một cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc; vẫn còn 6/20 chỉ tiêu kinh tế-xã hội chưa đạt kế hoạch đề ra; môi trường đầu tư vẫn còn bất cập; một số dự án lớn, quan trọng chậm tiến độ; công tác quản lý đô thị chuyển biến còn chậm…

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp và rất khó lường. Thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đều lớn, đan xen, chuyển hóa lẫn nhau. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là trung tâm phát triển năng động của kinh tế thế giới; các nước lớn tăng cường sức mạnh quân sự, tập hợp lực lượng, tranh giành ảnh hưởng trong khu vực ngày càng quyết liệt. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan, xung đột sắc tộc, tôn giáo, hoạt động khủng bố có biểu hiện gia tăng. Tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là trên Biển Đông diễn biến phức tạp, gay gắt và rất khó lường.

Ở trong nước, thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều và có thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo quản lý điều hành, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, trong khi nguồn lực còn hạn hẹp.

Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhất là hội nhập kinh tế. Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do đã ký kết và tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc và cùng với việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015… sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển, nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng, Ảnh: VGP/Nhật Bắc. 

“Bối cảnh quốc tế và trong nước nêu trên đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục tăng cường đoàn kết, nhất trí, đổi mới mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu cao nhất để khắc phục những hạn chế yếu kém, vượt qua khó khăn thách thức xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa - độc lập, hòa bình, thống nhất, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; dân chủ, tự do, pháp quyền, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; dân giàu, nước mạnh, công bằng, văn minh; hội nhập và phát triển, tiến cùng thời đại, sánh vai với bạn bè trên thế giới như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp của nước ta đã đề ra”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Để góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ trọng đại của đất nước, Thủ tướng nêu rõ: Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân Hải Phòng cần chung sức, chung lòng, nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015-2020.

Phải tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Hải Phòng, cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của Hải Phòng trong tình hình mới, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang được đẩy mạnh, Hải Phòng cần mạnh dạn là địa phương đi đầu trong cả nước về hội nhập quốc tế, tranh thủ thời cơ thuận lợi, thu hút nguồn lực xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ, thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại.

Thành phố cần tiếp tục thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược; cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, phát huy những kinh nghiệm trong chỉ đạo vừa qua; đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng và đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, nhất là các dự án có công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, công nghiệp phụ trợ, sử dụng nhiều lao động, thân thiện với môi tường.

Chính quyền Thành phố cần khuyến khích doanh nghiệp đổi mới quản trị, đầu tư áp dụng công nghệ tiên tiến, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông-lâm-ngư nghiệp, hình thành các tổ chức hợp tác, liên kết phù hợp, đa dạng để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp đồng thời với đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

Hải Phòng cần phát triển mạnh các loại hình dịch vụ-thương mại có giá trị gia tăng cao, trong đó coi phát triển dịch vụ cảng biển, dịch vụ hàng hải, dịch vụ logistics là thế mạnh, là lợi thế của mình. Đồng thời phát triển du lịch đồng bộ với đầu tư phát triển hạ tầng, hình thành các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn gắn với thế mạnh của một thành phố biển đảo để du lịch thật sự là một ngành kinh tế mũi nhọn của Hải Phòng.

Hải Phòng phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương triển khai xây dựng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án trọng điểm trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt là xây dựng các công trình hạ tầng, đầu mối giao thông quan trọng (Cảng quốc tế Hải Phòng ở Lạch Huyện, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đường ô tô cao tốc ven biển, đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, đường ô tô cao tốc Hải Phòng-Quảng Ninh và một số dự án quan trọng cấp thiết khác trên địa bàn).

Cùng với đó, Hải Phòng cần huy động các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước cho phát triển hạ tầng đồng bộ trên địa bàn, xem đây là một điều kiện, một khâu đột phá có ý nghĩa quyết định để đưa Thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới.

Chủ động đẩy mạnh liên kết vùng. Phát triển của Hải Phòng cần liên kết, tạo hiệu ứng lan tỏa với quá trình phát triển chung của các địa phương và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Hình thành các liên kết phát triển phù hợp, nhất là trong xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, dịch vụ vận tải đa phương tiện, logistic, bảo vệ môi trường và trên nhiều lĩnh vực thiết thực khác…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, Hải Phòng cần tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa-xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa trên địa bàn, nhất là xây dựng văn minh đô thị đất cảng. Bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các di tích lịch sử cách mạng gắn với phát triển du lịch. Phấn đấu trở thành một trong những trung tâm vùng về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế (như Nghị quyết 32/2003 của Bộ Chính trị).


Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Hải Phòng cần quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo một cách bền vững; thực hiện tốt chính sách đối với gia đình và người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Cùng với đó là tăng cường quốc phòng, an ninh. Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh về mọi mặt; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, phát hiện và xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp, không để trở thành điểm nóng; làm tốt công tác phòng chống tham nhũng; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm.

Hải Phòng phải tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI của Đảng và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tăng cường xây dựng Đảng bộ, chính quyền TP. Hải Phòng trong sạch vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, đặc biệt là trong tập thể lãnh đạo các cấp, trước hết là trong Thường trực, Thường vụ, Ban Chấp hành Thành ủy. Coi đây là nhiệm vụ then chốt có ý nghĩa quyết định để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 đưa Hải Phòng phát triển vượt bậc, đột phá. 

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, trong thảo luận tại Đại hội, các đại biểu cần thảo luận kỹ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực từ thực tiễn phong phú của Hải Phòng cho dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng.

Đồng thời, phát huy dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, trước nhân dân, Đại hội sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu cả về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có khả năng đóng góp vào sự lãnh đạo của cấp ủy; được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XV, đủ về số lượng và có cơ cấu hợp lý.

Đề nghị Đại hội tập trung xem xét, bầu các đại biểu tiêu biểu xứng đáng vào Đoàn đại biểu của Hải Phòng dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, góp phần vào sự thành công của Đại hội.

“Với tiềm năng, lợi thế và thành tựu đã đạt được; với truyền thống của đất cảng anh hùng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng sẽ nỗ lực phấn đấu cao nhất, tạo bước phát triển mới nhanh hơn, bền vững hơn để xây dựng Hải Phòng sớm trở thành thành phố cảng xanh, văn minh, giàu mạnh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng- Nhật Bắc

Từ khóa: Thủ tướng , Chính phủ , Nguyễn Tấn Dũng , Đại hội , đại biểu , Hải Phòng