(Chinhphu.vn) - Đại điện các bộ, ngành cho biết rất ấn tượng với diện mạo Thủ đô sau 10 năm thực hiện Nghị quyết về mở rộng địa giới hành chính, trong đó Hà Nội đã thực hiện rất nhiều nhiệm vụ với một khối lượng công việc khổng lồ để hình thành không gian phát triển mới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 2/5, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo tham gia ý kiến vào báo cáo tổng kết 10 năm triển khai Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính TP. Hà Nội, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, đối ngoại (giai đoạn 2008-2018) và định hướng nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo.

Tiếp tục duy trì là một trong 2 đầu tầu về kinh tế

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện Nghị quyết 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy lợi thế, vượt qua thách thức, triển khai có hiệu quả Nghị quyết.

Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã có bước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, thu hút đầu tư, cải cách hành chính, an sinh xã hội... Hà Nội tiếp tục duy trì là một trong 2 đầu tầu kinh tế cả nước.

"Kết quả đạt được đã khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chung, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết cho thấy, phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của Thủ đô; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp; chưa phát huy được hết thế mạnh nguồn lực về vốn, khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao... Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu; quản lý đất đai, trật tự xây dựng có mặt còn hạn chế; cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang các khu chung cư cũ trong nội thành chậm; việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, trường đại học, cao đẳng, cơ sở khám, chữa bệnh ra ngoài khu vực nội đô cũ chưa bảo đảm tiến độ theo yêu cầu.

Chính vì vậy, TP. Hà Nội mong muốn thông qua hội thảo giúp TP. Hà Nội tổng hợp các ý kiến, đề xuất Chính phủ đánh giá tổng thể mục tiêu đặt ra trong thời gian tới.

Khẳng định chủ trương đúng đắn

Tại hội thảo, góp ý thêm về việc hoàn thiện báo cáo, các đại biểu đều đánh giá, trong 10 năm thực hiện Nghị quyết về mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã làm được rất nhiều việc nhưng chưa thể hiện trong dự thảo báo cáo và trong báo cáo cần so sánh được kết quả thực hiện 10 năm so với thời điểm trước khi mở rộng địa giới hành chính.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết, thời điểm năm 2008, khi Quốc hội bỏ phiếu biểu quyết đã có trên 92% tỷ lệ đại biểu tán thành về chủ trương này.

"Trong 10 năm thực hiện mở rộng địa giới hành chính Thủ đô có thể khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, thể hiện ở những việc làm thực tế của Hà Nội với khối lượng công việc đồ sộ trên tất cả các lĩnh vực và các thành tựu đạt được cho đến nay", Phó Chủ tịch Văn phòng Quốc hội đánh giá.

Về báo cáo kết quả thực hiện mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng đề nghị UBND TP. Hà Nội bổ sung đánh giá sâu về kết quả thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 về điều chỉnh địa giới hành chính; bổ sung có bóc tách phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương: Hòa Bình, Vĩnh Phúc... bổ sung các vấn đề giảm nghèo, vấn đề dân tộc, tôn giáo, hạ tầng giao thông... Đồng thời, Hà Nội cũng nên kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chủ trương đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, báo cáo kết quả 10 năm của Hà Nội cần tập trung 2 trụ cột chính: Thứ nhất là việc xây dựng và tổ chức chính quyền địa phương bảo đảm tinh gọn, hiệu quả; thứ hai là kết quả phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng. Trong đó nội dung xây dựng chính quyền địa phương theo hướng tinh tọn, hiệu lực, hiệu quả là tiền đề trụ cột phát triển cho TP. Hà Nội. Vì vậy, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Hà Nội cần bổ sung các vấn đề tinh giản bộ máy, cải cách hành chính... góp phần giúp cho Thành phố xây dựng chính quyền địa phương theo hướng phục vụ nhân dân và bảo đảm tinh gọn, hiệu quả.

Cũng tại hội thảo, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, việc tổng kết 10 năm mở rộng địa giới hành chính được Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018. Từ đầu năm Thành phố đã giao các đơn vị chủ động đánh giá việc thực hiện Nghị quyết và xác định đây là cơ hội để Hà Nội tiếp tục nhìn nhận, đánh giá lại trách nhiệm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. Phó Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, từ thời điểm năm 2008 đến nay, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả những chỉ đạo của Trung ương về mở rộng địa giới hành chính, Thành phố cũng đang tiếp tục phát huy những thế mạnh hiện có để tiếp tục thực hiện Nghị quyết trong thời gian tới.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các đơn vị của Thành phố sẽ hoàn thiện dự thảo báo cáo, nêu rõ kết quả đã làm được và chưa làm được, nêu rõ thuận lợi, khó khăn thách thức mang tính chất trước mắt và lâu dài. Về phương hướng giai đoạn tiếp theo sẽ định hướng rõ xây dựng phát triển Hà Nội trung tâm khởi nghiệp, tiếp tục xây dựng chính quyền theo hướng tinh gọn hiệu quả; thí điểm xây dựng chính quyền đô thị...

Gia Huy