(Chinhphu.vn) - Tiếp nhận điều trị số bệnh nhân đông, cơ chế lây truyền nguy hiểm… các cơ sở điều trị COVID-19 ở Bắc Giang đã dồn tổng lực cho cấp cứu, điều trị, hồi phục sức khỏe người nhiễm bệnh.

Thời gian gần đây rất nhiều bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Giang được ra viện. Ảnh: VGP/Minh Thu
Theo sát diễn biến từng ca bệnh

Tới thời điểm này, công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Giang đã có nhiều tín hiệu đáng mừng. Hằng ngày, nhiều bệnh nhân bình phục, khỏi bệnh được ra viện. Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Từ Quốc Hiệu cho biết, đến ngày 17/6, Bắc Giang có 1.437 bệnh nhân được ra viện, trong đó có không ít bệnh nhân tiên lượng nặng.

Qua theo dõi, đánh giá, 70-75% bệnh nhân COVID-19 đợt này không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ. Để thuận lợi cho việc chăm sóc, điều trị, Sở Y tế chỉ đạo phân luồng bệnh nhân theo diễn biến sức khỏe của từng ca bệnh. Bệnh nhân không có triệu chứng điều trị tại các khu vực riêng. Trường hợp diễn tiến nặng đưa vào các trung tâm hồi sức tích cực.

Với cách chăm sóc, điều trị theo sát thể trạng từng người bệnh, các bác sĩ, điều dưỡng đều làm chủ được phác đồ điều trị trong các trường hợp tiên lượng xấu. Mặc dù số người nhiễm bệnh đông, có những thời điểm dồn dập, nhưng cán bộ, nhân viên y tế vẫn chủ động thu dung, tiếp nhận điều trị nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Phục hồi chức năng Bắc Giang đang có 165 bệnh nhân. BSCKII. Nguyễn Thị Thời, Giám đốc BV cho biết: “Một tuần nay ngày nào cũng có bệnh nhân được ra viện, trong đó có cả bệnh nhi mới vài tháng tuổi khỏe mạnh trở lại, được về nhà trong niềm vui của gia đình, người thân và các bác sĩ, điều dưỡng của BV”.

Bước ra khỏi khu vực điều trị để làm thủ tục xuất viện, ông D.V.B (50 tuổi, ở xã Vân Trung, huyện Việt Yên) rưng rưng chia sẻ: “Tôi rất biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng đã chữa trị, chăm sóc tôi trong 22 ngày nằm viện. Những ngày điều trị ở BV Dã chiến số 1, tôi cùng các bệnh nhân đều được chăm sóc chu đáo, tận tình”.

Với những cống hiến to lớn của cán bộ, nhân viên y tế, dịch bệnh ở Bắc Giang chắc chắn sẽ được đẩy lùi nhanh hơn, sớm hơn. Ảnh: VGP/Minh Thu

Bệnh nhân nặng được chăm sóc đặc biệt

Hiện Bắc Giang có 66 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Trung tâm ICU của BV Phổi và BV Tâm thần Bắc Giang. Trong số đó có 3 ca tiên lượng rất nặng phải chạy ECMO, lọc máu liên tục, đặt ống nội khí quản, điều trị kháng sinh phổ rộng, bổ sung dinh dưỡng, vật lý trị liệu hô hấp; 2 bệnh nhân đang thở máy, lọc máu hấp phụ; 11 trường hợp đang thở máy nồng độ oxy cao (HFNC) và 31 người đang thở oxy.

BS. Thân Sơn Tùng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh Bắc Giang), đang làm việc tại Trung tâm ICU của BV Tâm thần cho biết: “Đây là những bệnh nhân nặng và rất nặng được theo dõi, chăm sóc, điều trị đặc biệt, liên tục được hồi sức tích cực, theo dõi các chỉ số sinh tồn để có chỉ định kịp thời, hiệu quả”.

Thời điểm này, công tác điều trị cũng số khó khăn hơn khi các đoàn công tác hỗ trợ điều trị cho Bắc Giang đã trở về, trong đó có Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và các chuyên gia của BV Bạch Mai (Hà Nội), BV Chợ Rẫy (TPHCM).

Để khắc phục những khó khăn trong công tác điều trị, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, ngay khi các đoàn chuyên gia đến hỗ trợ, xác định đây là cơ hội để được đào tạo theo hướng “cầm tay chỉ việc” từ các bác sĩ đầu ngành của cả nước, Sở Y tế đã chỉ đạo các BV cử các kíp điều trị có chuyên môn về hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm học tập, tiếp thu, nắm bắt các thủ thuật, kinh nghiệm trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân diễn biến xấu, nhất là các trường hợp suy hô hấp, tổn thương phổi lan tỏa.

Khó khăn, nguy hiểm là thế, nhưng mỗi chiến sĩ áo trắng vẫn làm việc hết mình để giành lại sự sống cho người bệnh. Với những cống hiến to lớn của cán bộ, nhân viên y tế, dịch bệnh ở Bắc Giang chắc chắn sẽ được đẩy lùi nhanh hơn, sớm hơn.

Minh Thu