(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Công điện khẩn về việc tăng cường xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho các lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch được lập tại tổ dân phố Minh Đạo, thị trấn Tân An
Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 18/8, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ổ dịch mới. Tính đến 12h ngày 19/8, Bắc Giang có 7 trường hợp F0 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn. Ổ dịch được đánh giá là phức tạp do các trường hợp nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển, tiếp xúc với nhiều người, trong khi chưa xác định được nguồn lây của trường hợp đầu tiên.

Thành phố Bắc Giang đã phong tỏa 8 khu dân cư, vận hành 7 khu cách ly tập trung phục vụ chống dịch, huyện Lục Ngạn phong tỏa 4 khu vực. Toàn tỉnh đã lấy hơn 13.000 mẫu xét nghiệm tầm soát ở các đối tượng liên quan. Các trường hợp F1 liên quan đã được đưa đi cách ly tập trung. Các địa phương tiếp tục chỉ đạo rà soát chặt chẽ các đối tượng liên quan đến các trường hợp trên; tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ các địa phương đang có dịch đến Bắc Giang để có biện pháp theo dõi, giám sát; yêu cầu khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt những người vi phạm để đảm bảo mọi người chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Khẩn cấp tăng cường xét nghiệm tầm soát COVID-19

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Công điện khẩn về việc tăng cường xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho các lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên cả nước, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh là rất cao. Sau hơn 30 ngày không có ca F0 trên địa bàn, đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong một bộ phận cán bộ và người dân; công tác xét nghiệm tầm soát trong lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức chưa được thực hiện thường xuyên...

Để phòng, chống nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu thủ trường các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, nhất là những người có một trong các biểu hiện: Sốt, ho, cảm cúm, viêm họng, đau đầu, khó thở; những người làm công tác phục vụ như lái xe, phục vụ bếp ăn, bảo vệ, tạp vụ; người thường xuyên phải tiếp xúc nhiều người (văn thư, cán bộ một cửa, tiếp dân...), người vì lý do công tác phải di chuyển nhiều, cán bộ, chiến sỹ đi cơ sở, nhằm phát hiện sớm các ổ dịch để giám sát, cách ly, điều trị kịp thời, làm giảm nguy cơ lây lan rộng của dịch bệnh.

Đối tượng cụ thể, tỷ lệ lấy mẫu do thủ trưởng cơ quan, đơn vị thống nhất với cơ quan y tế địa phương trên cơ sở rà soát, đánh giá, phân loại nhóm người có nguy cơ tại cơ quan, đơn vị theo 3 nhóm: Nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ thấp. Về nguyên tắc chung thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát định kỳ 3 ngày/lần đối với nhóm người có nguy cơ cao; 5 ngày/lần đối với nhóm người có nguy cơ trung bình. Riêng các trường hợp có một trong các biểu hiện sốt, ho, cảm cúm, viêm họng, đau đầu, khó thở thì phải lập tức khai báo y tế, cách ly tạm thời tại cơ quan và thông báo cho trạm y tế xã, phường, thị trấn để lấy mẫu xét nghiệm ngay. Xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR. theo mẫu gộp. Riêng các trường họp có biếu hiện viêm đường hô hấp: Ho, sốt... lấy mẫu đơn và làm đồng thời test nhanh kháng nguyên.

Sở Y tế chỉ đạo, phân công các cơ sở y tế chịu trách nhiệm theo dõi công tác phòng, chống dịch và xét nghiệm cho từng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn xây dựng phương án/kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm theo đối tượng, tần xuất để thực hiện việc xét nghiệm tầm soát theo đúng tinh thần chỉ đạo nói trên.

Không để bùng phát diện rộng, lây lan vào các khu vực sản xuất

Theo Cổng TTĐT Bắc Giang, tại cuộc họp chiều ngày 19/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, phải tận dụng những ngày đầu xuất hiện các ca nhiễm mới để các cấp, ngành, các lực lượng dồn sức dập tắt ổ dịch, không để bùng phát diện rộng, đặc biệt không để lây lan vào các khu vực sản xuất. Các địa phương phải tập trung cao dập dịch từ bên trong, đồng thời ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, các lực lượng cần tiếp tục đẩy nhanh truy vết thật kỹ, không để sót, lọt trường hợp F1 nào. Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh thành lập tổ công tác truy vết nguồn lây; các huyện, thành phố cũng tập trung tìm ra bằng được nguồn lây. Tập trung cao xét nghiệm tầm soát, cách ly diện rộng.

Các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh theo Công văn 4210/CV-UBND ngày 18/8/2021; dừng hoạt động đông người, không giao lưu tập trung ăn uống, chúc mừng. Khuyến khích bố trí làm việc theo hướng trực tuyến, duy trì một bộ phận làm việc tại nhà, một bộ phận làm việc tại cơ quan. Trong đó có bộ phận trực chiến phòng, chống dịch sẵn sàng nhận nhiệm vụ khẩn cấp khi có tình huống xảy ra.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự phòng dịch cho bản thân, tự giác khai báo kịp thời cho nhân viên y tế khi có dấu hiệu ho, sốt để được phát hiện, điều trị kịp thời, không làm lây lan dịch bệnh.

Các Tổ COVID-19 cộng đồng tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phát hiện nhanh các trường hợp có triệu chứng, người có yếu tố dịch tễ để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các huyện, thành phố lập một số chốt kiểm soát dịch song không đặt trên các tuyến đường cao tốc.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành giáo dục chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn phương án phòng dịch khi học sinh bước vào năm học mới. Các huyện, thành phố khẩn trương có phương án sắp xếp, bố trí, khai thác các địa điểm cách ly tập trung dự phòng cho các tình huống dịch diễn biến phức tạp hơn.

Chuẩn bị phòng dịch dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới, các Sở, ban, ngành, huyện, thành phố chỉ đạo theo hướng an toàn, vận động các nhân dân, cán bộ, công nhân trên địa bàn ai ở đâu ở yên chỗ đó. Bố trí phương án đón người Bắc Giang về từ các tỉnh phía nam.

Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị phong tỏa nhanh chóng trở lại sản xuất, linh hoạt bảo vệ sản xuất kinh doanh.../.