(Chinhphu.vn) - Sau khi xác nhận xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) là nơi ở của BN1565, ngay trong đêm 28/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng đã ra chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã này trong 21 ngày, bắt đầu từ 00h ngày 29/1.

Bắc Ninh thành lập 2 chốt kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ảnh: Báo Bắc Ninh
BN1565 là nam giới, sinh năm 1990, quê quán tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, là F1 của BN1552 người Hải Dương do cùng phân xưởng tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam.

Toàn tỉnh Bắc Ninh đã xác định 41 trường hợp F1, 79 trường hợp F2, riêng xã Lâm Thao có 23 trường hợp là F1 của BN1565. Hiện công tác rà soát, cách ly đang được tỉnh khẩn trương triển khai.

Lãnh đạo Bắc Ninh quyết định cách ly xã Lâm Thao theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã... Yêu cầu người dân trong xã chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết như mua lương thực, thuốc men, cấp cứu, làm việc ở các cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất... và các trường hợp khẩn cấp khác; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.

Đối với các xã Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa (huyện Lương Tài) thực hiện rà soát, thống kê tất cả các đối tượng liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Bộ Y tế trước ngày 31/1. Ngoài ra, Bắc Ninh tạm dừng tất cả các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến các xã trên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đồng ý cho học sinh tất cả các cấp trong toàn tỉnh nghỉ học 3 ngày, kể từ ngày 29/1 để rà soát các đối tượng liên quan đến các ca bệnh.

Từ 13h ngày 29/1, tỉnh tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường cho đến khi có chỉ đạo mới. Đồng thời tạm dừng tổ chức các lễ hội, khuyến cáo người dân hạn chế du Xuân, dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người.

Thành lập 2 tổ chốt cấp tỉnh tại 2 xã giáp với Hải Dương

Bắc Ninh cũng đã thành lập 2 tổ chốt cấp tỉnh tại 2 xã giáp với tỉnh Hải Dương để kiểm soát người và phương tiện ra, vào tỉnh.

Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát 100% người nước ngoài đến Bắc Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử); kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhất là các trường hợp trở về/đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, bảo đảm 100% hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn…

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, tại các cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi chức trách, nhiệm vụ được phân công, địa bàn phụ trách.

Các địa phương kích hoạt lại các tổ liên ngành tại các chốt kiểm soát dịch, khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài và giao tiếp, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.

Các địa phương, đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly; tăng cường điều tra, xử lý các hành vi chống đối không chấp hành quy định phòng, chống dịch, các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các khách sạn, cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép.