(Chinhphu.vn) - Đồng Nai dự kiến sẽ thành lập hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho người dân, sau đó bố trí lao động trên 40 tuổi vào hợp tác xã, tiếp tục sản xuất nông nghiệp.
Người dân nằm trong vùng dự án sân bay Long Thành đặt câu hỏi về quyền lợi của mình. Ảnh: Báo Đồng Nai

Từ tháng 6/2019 đến nay, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã phối hợp cùng các ngành chức năng của huyện Long Thành điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về độ tuổi, nhu cầu việc làm của người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Kết quả điều tra cho thấy trong vùng Dự án có trên 6.600 người từ 15 tuổi trở lên. Tại vùng xây dựng Sân bay Long Thành, nhiều hộ có đất sản xuất nhưng không có mặt tại địa phương.

Trong số hơn 6.600 người từ 15 tuổi trở lên, có những nhóm đối tượng đang đi học, làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và lao động sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ.

Hầu hết nhóm người đang đi học có nguyện vọng học nghề liên quan đến Dự án Sân bay Long Thành, được bố trí việc làm sau khi sân bay đi vào hoạt động.

Lao động sản xuất nông nghiệp mong muốn được đào tạo nghề, tìm việc làm phù hợp khi đến nơi ở mới. Một số ít người có mong muốn đi xuất khẩu lao động.

Từ kết quả điều tra, khảo sát, tới đây, ngành chức năng Đồng Nai sẽ hợp đồng đặt hàng đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hoặc giải quyết việc làm theo nguyện vọng của người dân.

Theo quy định, việc bố trí học nghề cho người dân sẽ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất.

Vấn đề giải quyết việc làm cho lao động dưới 40 tuổi sẽ thuận lợi, bởi năm 2020, các doanh nghiệp đóng tại huyện Long Thành cần tuyển hơn 22.500 người, đa phần là công nhân phổ thông, ngành nghề cần tuyển là điện tử, cơ khí, đồ gỗ.

Ngành chức năng Đồng Nai đã tổ chức 3 sàn giao dịch việc làm lưu động tại các xã trong vùng dự án và thời gian tới sẽ tổ chức chương trình khởi nghiệp.

Đối với lao động trên 40 tuổi, doanh nghiệp không tiếp nhận, tỉnh đang bàn bạc, dự kiến sẽ thành lập hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho người dân, sau đó bố trí họ vào hợp tác xã, tiếp tục sản xuất nông nghiệp.

Theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc Dự án Sân bay Long Thành, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được tỉnh Đồng Nai hỗ trợ học phí một khóa đào tạo, học sơ cấp nghề dưới 3 tháng được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Sau khóa học, người dân nếu có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi như hộ nghèo. Những trường hợp muốn đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ và các chi phí liên quan.

Sân bay Long Thành có tổng diện tích hơn 5.000ha, đây là dự án trọng điểm quốc gia. Ngành chức năng Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để kịp khởi công dự án vào năm 2021.

PN