• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Các địa phương tích cực ứng phó COVID-19

(Chinhphu.vn) – Trong những ngày qua, các địa phương trong cả nước đã có nhiều biện pháp nhằm ứng phó dịch COVID-19.

09/04/2020 19:16
Hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát Km237, cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Kiểm tra sức khỏe hơn 28.500 lượt người qua chốt kiểm soát Km237, cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Cùng với nỗ lực chung của toàn tỉnh Lào Cai, các chốt kiểm soát đang phát huy vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, đặc biệt là tại các trục đường ra - vào cửa ngõ của tỉnh, giúp sớm sàng lọc những người nghi nhiễm để có giải pháp phù hợp.
Theo thống kê của lực lượng chức năng, từ ngày 28/3 đến 8/4/2020, chốt kiểm soát dịch tại Km237, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã kiểm tra hơn 13.200 phương tiện với hơn 28.500 lượt người. Qua kiểm tra, chưa phát hiện trường hợp có nguy cơ lây nhiễm và cần thực hiện biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.
Được biết, từ ngày 27/3/2020, tỉnh Lào Cai đã thành lập 9 tổ kiểm soát kiểm soát dịch COVID-19 tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh: các nút giao đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khu vực giáp ranh với các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang.
Các chốt kiểm soát hoạt động liên tục 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ, lễ). Nhiệm vụ của các chốt là kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện; sự chấp hành phòng, chống dịch và xử lý y tế; theo dõi, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm COVID-19; được phép lập barie, biển thông báo và dừng các phương tiện tham gia giao thông vào địa bàn tỉnh.
Bắc Ninh thành lập 19 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ vào tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định thành lập 19 chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ vào địa bàn tỉnh, trong đó 6 chốt liên ngành cấp tỉnh và 13 chốt liên ngành cấp huyện.
Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát 100% người nước ngoài đến Bắc Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử); kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam, nhất là các trường hợp trở về/đi qua vùng dịch đến địa bàn tỉnh Bắc Ninh; kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe khách, xe taxi (bao gồm cả taxi truyền thống và taxi công nghệ), trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp…
Thời gian thực hiện từ ngày 9/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020 (căn cứ tình hình thực tế Chủ tịch UBND tỉnh có thể quyết định kéo dài thời gian thực hiện).
Thanh Hóa đã chuẩn bị 84 cơ sở cách ly tập trung với 6.834 giường
Toàn tỉnh Thanh Hóa đã chuẩn bị 84 cơ sở cách ly tập trung bảo đảm yêu cầu với 6.834 giường cách ly, trong đó có 1.188 giường tại khách sạn, 5.646 giường tại cơ quan nhà nước. Có 553 người đang được cách ly tập trung tại tuyến huyện; 158 người đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục An ninh – Quốc phòng (Trường Đại học Hồng Đức); 22 người được cách ly tập trung tại khu cách ly của Sư đoàn 390, thị xã Bỉm Sơn. 1.281 người Việt Nam từ vùng dịch về Thanh Hoá đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú; 108 người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi; có 25 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị tại Cơ sở điều trị COVID-19 Bệnh viện Phổi Thanh Hoá, trong đó có 20 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, 18 người có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 người đang chờ kết quả.
Trên địa bàn tỉnh có 2.344 người nước ngoài đến từ 57 quốc gia trên toàn thế giới; khoảng 3.500 người Thanh Hóa trở về địa phương đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Công tác kiểm soát tại 4 chốt kiểm dịch đều thực hiện tốt.
Đồng Tháp tăng cường truyền thông phòng, chống dịch 
Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Các cơ quan thông tin, báo chí thông tin kịp thời, minh bạch, trong đó chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cả cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; chủ động thông tin về kết quả điều trị để tránh hoang mang trong xã hội; thông tin nhiều hơn về cách phòng tránh dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương cử người phát ngôn, có đầu mối cung cấp thông tin hoặc có thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn để báo chí đưa tin thống nhất, chính xác, tránh sai sót; đảm bảo cung cấp thông tin theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.
Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền giải pháp của Chính phủ, bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân tỉnh, sở, ngành, địa phương trong việc tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe và đời sống của nhân dân; phát hiện, kiến nghị chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các hành vi thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch và việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Sở Giao thông vận tải Đồng Tháp cũng đã phát hành công văn yêu cầu các chủ bến phà, bến khách ngang sông được tiếp tục hoạt động trở lại để phục vụ các trường hợp thật sự cần thiết; có trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trong đó, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; giữ khoảng cách tối thiểu 2m, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 
Hải Phòng tăng cường kiểm soát, quản lý hoạt động của xe tải ra, vào thành phố
UBND thành phố Hải Phòng đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nhóm lái xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, có nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh trong cộng đồng.
Trước tình hình trên, UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa có nhu cầu ra vào thành phố đối với các doanh nghiệp, chủ phương tiện có nơi ở tập trung cho lái xe và phụ xe bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Trường hợp đặc biệt, các doanh nghiệp và chủ phương tiện có xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố nhưng không thể bố trí được chỗ ở tập trung bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, UBND thành phố sẽ bố trí chỗ ở tập trung và chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố theo quy định.
Đối với các xe vận tải của các tỉnh, thành phố khác vào Hải Phòng, thành phố sẽ chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố trước khi các xe đến các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ thành phố (cấp cho từng lần vào thành phố). Trong Giấy xác nhận thể hiện rõ các nội dung thời gian ra vào thành phố, nơi giao nhận hàng hóa. Các lái xe thực hiện việc giao nhận hàng hóa và ra khỏi Hải Phòng trong ngày. Trường hợp lái xe và phụ xe phải ở lại qua đêm, khuyến khích ngủ trên xe tại khu vực giao nhận hàng, nếu không thể ngủ được trên xe, yêu cầu đăng ký với các cơ sở thành phố đã bố trí nơi ở tập trung cho các lái xe và phụ xe (qua đơn vị giao nhận hàng hóa). Các đơn vị giao nhận hàng hóa trên địa bàn thành phố thực hiện việc đăng ký với các cơ sở thành phố đã bố trí nơi ở tập trung cho các lái xe và phụ xe. Khi các xe ra khỏi địa bàn thành phố, yêu cầu lái xe gửi lại các chốt kiểm soát Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố, các chốt kiểm soát có trách nhiệm kiểm tra lại việc thực hiện của lái xe, đối chiếu với các nơi ở tập trung, nếu các lái xe và phụ xe không thực hiện các quy định nêu trên thì sẽ xem xét, không cấp Giấy cho lần tiếp theo. Các chốt kiểm soát ra vào thành phố có trách nhiệm bố trí lực lượng để cấp Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố.
Khánh Hòa: Thành lập 5 trạm kiểm soát phòng, chống dịch
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thành lập Trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt thuộc địa phận tỉnh.
Theo đó, sẽ có 5 trạm kiểm soát trong toàn tỉnh, gồm: Quốc lộ 1 (tại xã Vạn Thọ, Vạn Ninh); Quốc lộ 1 (xã Cam Thịnh Đông, TP. Cam Ranh); Quốc lộ 26 (xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa); Quốc lộ 27C (xã Sơn Thái, Khánh Vĩnh); ga Nha Trang. Thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 9/4/2020 cho đến khi có thông báo kết thúc.
Trạm có nhiệm vụ kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19; kiểm tra, kiểm dịch y tế đối với người và phương tiện xe cơ giới đường bộ, xe mô tô từ tỉnh, thành phố khác lưu thông vào Khánh Hòa; kiểm tra, hướng dẫn tuyên truyền biện pháp bảo vệ cá nhân, phòng chống dịch đối với người di chuyển vào tỉnh Khánh Hòa theo đúng hướng dẫn và quy định của ngành Y tế; xử lý, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 Mỗi trạm sẽ bao gồm lực lượng công an, quân đội, y tế, thanh tra giao thông và chính quyền cơ sở nơi đặt trạm.
Tuệ Văn (tổng hợp)