(Chinhphu.vn) - Tiếp nối cam Cao Phong (Hoà Bình), cam Vinh, một loại quả đặc sản của Nghệ An đã ra Hà Nội để chinh phục thị trường lớn thứ nhì cả nước này.

Ảnh: VGP/Quốc Thanh

Tối 17/12 tại Big C Thăng Long (Hà Nội), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long tổ chức khai mạc Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản tỉnh Nghệ An tại Hà Nội năm 2019.

Hoạt động này quy tụ hơn 90 gian hàng của các doanh nghiệp, HTX, trang trại, hộ sản xuất sản phẩm đặc sản, sản phẩm các làng nghề, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Cam Vinh. Ngoài ra, còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm truy xuất nguồn gốc; giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; và các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và sản phẩm khoa học công nghệ của tỉnh Nghệ An...

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết Nghệ An là tỉnh có nhiều sản phẩm đặc sản nổi tiếng như cam Vinh, gừng Kỳ Sơn, dứa Quỳnh Lưu, chanh leo Quế Phong, dê Tân Kỳ, gà Thanh Chương, cá thu nướng Cửa Lò, mực khô Quỳnh Lưu... và nhiều sản phẩm truyền thống mang tính đặc trưng vùng miền đang từng bước được phát triển và thương mại hoá.

Đây là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Nghệ An gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng; tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà vườn, người chăn nuôi của Nghệ An liên kết tiêu thụ nông, thuỷ sản chất lượng, an toàn với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuát khẩu nông, thuỷ sản trong và nước.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail cho biết chỉ tính riêng năm 2019, gần 700 tấn nông sản, đặc sản của Nghệ An đã được tiêu thụ trong hệ thống siêu thị và đại siêu thị Big C và Go Việt Nam trên toàn quốc. Đặc biệt, với chỉ dẫn địa lý rõ ràng, có tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm, các sản phẩm như cam Vinh, su su trồng trên cát của Nghệ An đã đạt được những con số tiêu thụ ấn tượng.

Nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với đặc sản cam Vinh, trong thời gian diễn ra chương trình, Big C sẽ áp dụng khuyến mãi hấp dẫn chỉ 36.900 đ/kg (giảm 17% so với giá bình thường là 44.900 đ/kg).

Bên cạnh đó, Big C cũng giới thiệu thêm nhiều đồ ăn, thức uống được đội ngũ thợ nghề bậc cao của Big C chế biến từ cam Vinh như: Nước cam, các loại bánh Cookies, bánh kem mini, macaron, xốp mứt cam...

Quốc Thanh